Tìm hiểu bảo hiểm xe máy bắt buộc

· vào 30-04-2021 · lượt xem: 96461

Tìm hiểu bảo hiểm xe máy bắt buộc không ? mà chủ xe máy phải tham gia khi lưu thông trên đường. Mức trách nhiệm và Biểu phí bảo hiểm xe máy

Hơn một nửa dân số tại Việt Nam sở hữu xe máy, nhiều thứ 2 thế giới. Vậy nên bạn cần phải biết đến loại hình bảo hiểm xe máy để biết được bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì ? quyền lợi, mức phí bảo hiểm, cũng như xác định có tác dụng gì không ? đặc biệt sau khi Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính Phủ có nhiều điểm mới về đơn bảo hiểm này.  Hãy cùng eBaohiem tham khảo bài viết này nhé.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì ?

Là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà Người chủ sở hữu/ sử dụng xe máy bắt buộc phải tham gia khi lưu hành giao thông. Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về người hay tài sản của bên thứ ba theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng. 

Nghị định 03/2021 đã cho phép công ty bảo hiểm tăng phí so với biểu phí quy định. Cho phép khách hàng tham gia với thời hạn 03 năm đối với xe máy, Phân định rất rõ các trường hợp loại trừ bồi thường. Chấp nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử là nét mới với loại hình này. >> Xem thêm Những điểm mới của bảo hiểm xe máy tại Nghị định 03/2021

Phạm vi bảo hiểm sẽ bao gồm

  • Chi trả cho Thiệt hại về tài sản đối với bên thứ ba do xe máy gây ra.

  • Bồi thường cho Tổn thất thương tật về con người của bên thứ ba do xe máy gây ra.

Lưu ý: Những thiệt hại về tài sản hay con người của bản thân chủ phương tiên sẽ không được bảo hiểm mà chỉ áp dụng cho bên thứ ba. Các rủi ro này sẽ được bảo vệ theo đơn bảo hiểm xe máy vật chất hoặc bảo hiểm cho người ngồi trên xe.

Những điểm loại trừ

Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường trong trường hợp sau:

  • . Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
  • - Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy. - Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.
  • - Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn. 
  • - Chiến tranh, khủng bố, động đất.
  • - Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Mức trách nhiệm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Số tiền bảo hiểm được quy định theo mức trách nhiệm bắt buộc như sau:

a. Về người: 100 triệu đồng/người/ vụ
b. Về tài sản: 50 triệu đồng/vụ

Biểu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc

Mức phí giá bảo hiểm theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Thông tư này quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. ;

- Xe dưới 50cc: 55.000 đồng;

- Xe trên 50cc: 66.000 đồng

- Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Ngoài ra, Thông thường Người mua có thể lựa chọn 3 mức bảo hiểm:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu /người): 86.000 đồng.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu /người): 106.000 đồng.

Theo văn bản Nghị định mới thì thời gian bảo hiểm có thể tham gia là 3 năm 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tác dụng gì ?

Trả lời câu hỏi bảo hiểm xe máy có bắt buộc không ? có tác dụng gì? bạn cần hiểu có một số các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam như bảo hiểm bắt buộc xe ô tô, bảo hiểm cháy nổ; bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp...

Là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc bởi vì tính nhân đạo của sản phẩm khi có sự cố tai nạn xảy ra mà chủ phương tiện không có khả năng chi trả đền bù cho tổn thất về người và tài sản. Trường hợp này công ty bảo hiểm sẽ giúp chủ phương tiện chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại.

>> bảo vệ cho bản thân và gia đình khi không may gặp sự cố đâm va với người thứ ba. Với các phạm vi được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ có thể bù đắp một phần tài chính để đền bù thiệt hại

>> đáp ứng mục tiêu nhân đạo của toàn xã hội khi có sự cố giao thông có sự tham gia của các công ty bảo hiểm khắc phục tổn thất.  Hiện nay, 1% doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới từ các Công ty bảo hiểm hàng năm thanh toán góp vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu ?

>> Do là loại hình bảo hiểm bắt buộc của chủ phương tiện. Căn cứ theo  Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt 80.000 - 120.000 đồng).

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng

Hướng dẫn Bồi thường bảo hiểm

Khi lưu thông trên đường không may gặp sự cố gây tổn thất cho bên thứ ba, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu như sau:

1 Tài liệu liên quan đến xe, lái xe 

 Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy cmt; Giấy chứng nhận bảo hiểm.

2. Tài liệu chứng minh thiệt hại về người

Giấy chứng thương;Giấy ra viện; Giấy chứng nhận phẫu thuật; Hồ sơ bệnh án.; Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

3. Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản:

a) Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm.

b) Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn

a) Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn.

b) Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có).

c) Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn.

d) Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.

đ) Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

>> Xem thêm: Hướng dẫn bồi thường bảo hiểm xe máy

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Ngoài việc tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc , có cần tham gia loại hình nào khác ?

Đây là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho bạn khi gặp rủi ro va chạm cho bên thứ ba gây thiệt hại tài sản, con người. Để bảo vệ toàn diện bạn cần tham gia các loại hình như bảo hiểm vật chất xe máy, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

2. Có các loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy có mức trách nhiệm cao hơn không?

 Ngoài hạn mức bắt buộc trên, bạn có thể tham gia hạn mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cao hơn.

3.Khi bán xe cho chủ khác, hợp đồng bảo hiểm có còn hiệu lực

 Bạn cần thông báo cho công ty bảo hiểm về hợp đồng này để đảm bảo việc chuyển giao thông tin chủ sở hữu.

>> Xem thêm Câu hỏi bảo hiểm xe máy thường gặp ở Việt Nam

MUA bảo hiểm xe máy bắt buộc ONLINE

Để mua bảo hiểm này qua chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể về điều khoản hợp đồng bảo hiểm cũng như tư vấn bồi thường khi không may gặp sự cố bảo hiểm. Hoặc muốn trở thành đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm xe máy online với thu nhập thu động ngay trên app Moncover, bạn cần trở thành đối tác và tải apps về sử dụng. #baohiemxemaybatbuoc #baohiemxemay #moncover #ebaohiem

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ