Lịch sử ra đời và phát triển của ngành Bảo hiểm

Lịch sử ngành Bảo hiểm, nó ra đời từ khá lâu trước đây, từ thời kỳ cổ đại. Các bản ghi khắc trên đá và tường của Ai Cập cổ đại và Babylon đã chỉ ra việc bảo hiểm đã được thực hiện hàng nghìn năm trước Công nguyên.

Lịch sử ra đời ngành Bảo hiểm đem lại nhiều lợi ích cho con người như vậy song không phải ai trong chúng ta cũng hoàn toàn biết được bảo hiểm ra đời khi nào hay nguồn gốc cho sự ra đời của bảo hiểm thì có lẽ vẫn còn là một bí ẩn luôn được quan tâm, thắc mắc và cần được tiết lộ câu trả lời. Bài viết này sẽ cho chúng ta biết được quá trình hình thành, phát triển của bảo hiểm và qua đó hiểu hơn về loại hình đầu tư đầy hấp dẫn này.

Bảo hiểm là gì?

 

LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀNH BẢO HIỂM THẾ GIỚI

Nguồn gốc Bảo hiểm đã được nhắc tới lần đầu vào khoảng những năm 4000 - 3000 trước công nguyên với tên gọi ban đầu là “Hợp đồng tương trợ”. Hợp đồng này cũng được những người theo đạo Hindu thực hành vào khoảng năm 600 trước công nguyên, sau đó được cụ thể hóa ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ IV trước công nguyên. Hợp đồng bảo hiểm cũng được phát triển sớm ở khu vực Hy Lạp cổ đại và các nước khác trên thế giới có quan hệ thương mại với Hy Lạp. 

Ở Anh

Vào năm 1666, cuộc đại hỏa hoạn diễn ra ở London đã đặc biệt kích thích sự hình thành và phát triển của loại bảo hiểm hỏa hoạn. Sau năm 1711, xuất hiện một vài công ty bảo hiểm được thành lập ở Anh và giai đoạn này được gọi là “bong bóng bảo hiểm”. Hai công ty bảo hiểm đầu tiên ở thành phố London của Anh lúc bấy giờ đã đánh dấu sự khởi đầu của bảo hiểm tài sản hiện đại. Ngành bảo hiểm ở khu vực châu Âu sẽ không thể phát triển lớn mạnh tới ngày hôm nay nếu như không có thị trường bảo hiểm quốc tế. Khởi đầu vào đầu thế kỳ XVII, là một quán cà phê được các thương gia, ông chủ ngân hàng và bảo hiểm bảo lãnh và dần dần được mọi người công nhận là nơi có có hội nhất để tìm người bảo lãnh cho bảo hiểm hàng hải.

Năm 1769, thị trường bảo hiểm quốc tế thực hiện công cuộc tái tổ chức với vai trò như một nhóm chính thức của các nhà bảo lãnh rủi ro hàng hải. Nhờ có sự thành công vượt trội của ngành hàng hải Anh, thị trường bảo hiểm quốc tế trở thành “kẻ thống trị” bảo hiểm hàng hải, không lâu sau có thêm bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro tài sản khác. Cho tới ngày nay, thị trường bảo hiểm quốc tế vẫn là nhà tái bảo hiểm lớn nhưng không thực hiện việc kinh doanh bảo hiểm. 

 

Ở Mỹ

Năm 1752, công ty bảo hiểm đầu tiên của Mỹ được sáng lập bởi một doanh nhân với tư cách Tổ chức đóng góp. Cho tới năm 1820, chỉ tính riêng thành phố New York đã xuất hiện 17 công ty bảo hiểm nhân thọ chứng khoán. Đa phần nhiều đơn vị bảo hiểm tài sản ban đầu đều thất bại là do các khoản đầu tư bảo tính chất đầu cơ, hệ thống quản lý và phân phối vẫn còn nhiều thiếu sót. Sau vụ cháy ở Chicago năm 1871 cùng với trận động đất và núi lửa năm 1906, nhiều công ty bảo hiểm khác cũng thất bại. Đa phần các công ty bảo hiểm có rất ít quy định hiệu quả và khiến cho việc lập báo giá rất phức tạp. Ngoài ra, có nhiều vấn đề xung quanh các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Trong giai đoạn hậu nội chiến Mỹ, có nhiều việc làm tiêu cực đã xuất hiện như: thiếu hụt quỹ dự phòng, cổ tức ảo, phóng đại các quảng cáo, các tòa nhà công ty đôi khi được xây dựng có giá cao hơn tổng khối lượng tài sản của các công ty. Ước tính có khoảng 33 công ty bảo hiểm nhân thọ thất bại trong giai đoạn từ năm 1870 đến năm 1782; 48 công ty tiếp đó từ 1873 đến năm 1877. Sau vài năm, bảo hiểm nhân thọ đã đạt được những ổn định và phát triển ở Mỹ. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong thời kỳ 1910 - 1990 vào khoảng 8.4% - gấp hơn 600 lần trong 80 năm về trước.

Tới năm 1898, Có khoảng hơn 3000 công ty TNHH và hơn 2500 công ty bảo hiểm nhân thọ đã hoạt động, sử dụng gần 2 triệu công nhân. Các doanh nghiệp bảo hiểm Mỹ chiếm khoảng 37% tổng số chi phí bảo hiểm kiếm được trên thế giới.

Ở Nga

Sau cuộc cách mạng Tháng Mười năm 1917, bảo hiểm ở Nga được quốc hữu hóa. Bảo hiểm trong nước do một cơ quan duy nhất của Nga cung cấp và bảo hiểm rủi ro ngoài nước cũng chỉ do một công ty liên doanh cung cấp. Khoảng 230 công ty bảo hiểm tư nhân mới đã được thành lập sau khi nước Nga chuyển sang nền kinh tế thị trường tự do vào năm 1985 cùng với sự tan rã của Liên Xô năm 1991. Một số công ty bảo hiểm ở Nga cung cấp bảo hiểm tài sản và cá nhân. Nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tai nạn cũng được bán.

 Vào cuối những năm 90, bảo hiểm trách nhiệm bị cấm hoạt động tại Nga. Bởi bảo hiểm đó cấp phép những người sử dụng hung khí để tấn công người khác nhằm thoát khỏi hậu quả tài chính do hành vi của họ. Nhờ có sự ra đời của nền kinh tế thị trường, bảo hiểm trách nhiệm dần trở nên phổ hiến ở Nga.

 

Ở Nhật Bản 

Các doanh nghiệp tư nhân chiếm chủ yếu việc nắm giữ bảo hiểm. Các cơ quan bảo hiểm chính phủ cũng ban hành những quy định như việc quy các khoản an sinh xã hội là cây trồng, vật nuôi, cháy rừng, ngư nghiệp, tín dụng xuất khẩu, sức khỏe và tai nạn, bảo hiểm tín dụng bán hàng trả góp. Các đơn vị cung cấp bảo hiểm được phép điều chỉnh theo nhiều luật khác nhau. Nhiều loại bảo hiểm tài sản chính được chính phủ quy định như bồi thường ô tô, người lao động (bắt buộc), hỏa hoạn, hàng hải. Báo giá được theo dõi một cách chặt chẽ bởi các cơ quan của chính phủ và luật pháp Nhật Bản. Mức giá bán bảo hiểm phải phù hợp và không có sự phân biệt.

Đa phần các chính sách tương đương với các chính sách ở các quốc gia của phương Tây. Dòng bảo hiểm cá nhân cũng được phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản. Tuy nhiên, nhóm bảo hiểm y tế được đưa vào nhóm an sinh xã hội tại Nhật. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, đi cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm ở Nhật là quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng. Vào cuối thế kỷ XX, Nhật Bản chiếm tỷ trọng khoảng 25% tổng số chi phí bảo hiểm thu được trên thế giới - xếp thứ nhất trên thế giới và đứng ngay sau đó là Mỹ.

Lượng công ty bảo hiểm trong nước vẫn còn chưa nhiều, các công ty bảo hiểm, số lượng các công ty bảo hiểm nước ngoài đang hoạt động tại Nhật Bản chỉ chiếm trên 2% tổng số chi phí bảo hiểm thu được.

Ở Đông Âu

Phần lớn các nước Đông Âu đã phát triển hệ thống bảo hiểm rất đa dạng, luôn tập trung cao độ do nhà nước kiểm soát đến hệ thống kiểu phương Tây sau khi Liên Xô tan rã. Xuất phát từ những biến động về kinh tế và chính trị, xu hướng bảo hiểm ở khu vực này sẽ nhắm tới các hệ thống phi tập trung theo kiểu phương Tây.

Có thể cung cấp một vài nét tổng quát về bảo hiểm ở các nước Đông Âu. Cho dù độc quyền bảo hiểm nhà nước đang phổ biến những bản thân họ đang mất đi quyền nắm giữ một số hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân.

Hoạt động bảo hiểm trên toàn thế giới

Nhờ có thương mại thế giới đang ngày một được mở rộng, ngành bảo hiểm trên toàn thế giới cũng đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Để có được sự phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một mạng lưới công ty bảo hiểm trên toàn thế giới rộng lớn, cung cấp các dịch vụ môi giới, hỗ trợ bảo lãnh phát hành, dịch vụ bồi thường,...

Châu Âu và Bắc Mỹ là nơi tập trung phần lớn các công ty bảo hiểm trên thế giới. Các doanh nghiệp này phục vũ đa số nhu cầu bảo hiểm trên thế giới. Hộ cần phải vượt qua các rào cản pháp lý và chính sách quy định.

Theo số liệu năm 1990, top 10 thị trường bảo hiểm hàng đầu trên thế giới về tổng phí bảo hiểm thu được cao nhất là Mỹ (35,6%), Nhật Bản (20,5%), Vương quốc Anh (7,5%), Đức (6,8%), Pháp (5,5%); Liên Xô (2,6%); Canada (2,3%); Italy (2,2%), Hàn Quốc (2%) và Châu Đại Dương (1,8%).

Nhờ có sự phát triển lớn mạnh của các chương trình bảo hiểm đã giúp cho việc đảm bảo các hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới, tăng nhu cầu sử dụng tái bảo hiểm. Với xu hướng ngày nay là sáp nhập ngày càng nhiều giữa các doanh nghiệp bảo hiểm với doanh nghiệp môi giới lại với nhau.

LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀNH BẢO HIỂM VIỆT NAM

Ngành bảo hiểm ở Việt Nam bắt đầu phát triển từ những năm 1990, sau khi Chính phủ Việt Nam quyết định mở cửa đối ngoại và cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài hoạt động trên đất nước này. Trước đó, ngành bảo hiểm ở Việt Nam chỉ có một số công ty bảo hiểm nhà nước hoạt động như Bảo hiểm Nhân dân, Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế.

Trải qua quá trình khởi động và phát triển, ngành bảo hiểm Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Từ những năm đầu khởi động đến năm 2000, các công ty bảo hiểm nước ngoài đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam và cạnh tranh với các công ty bảo hiểm địa phương.

Sau đó, vào năm 2000, Chính phủ Việt Nam ban hành Luật Bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các công ty bảo hiểm hoạt động trên đất nước này. Từ đó đến nay, ngành bảo hiểm ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, với sự tham gia của nhiều công ty bảo hiểm địa phương và nước ngoài.

Trong những năm gần đây, ngành bảo hiểm Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Ví dụ, tính đến năm 2021, Việt Nam đã có hơn 70 công ty bảo hiểm hoạt động trên toàn quốc và doanh thu của ngành bảo hiểm đã đạt hơn 183.000 tỷ đồng. Các sản phẩm bảo hiểm phổ biến ở Việt Nam bao gồm bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm du lịch và bảo hiểm tài sản.

BẮT ĐẦU TÌM HIỂU VỀ BẢO HIỂM Ở ĐÂU ?

Moncover là một nền tảng tài chính, bảo hiểm kết nối với nhiều công ty bảo hiểm để mang lại cho khách hàng phù hợp. Để được tư vấn và mua sản phẩm bảo hiểm đầu tư quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi quan nền tảng website dành cho khách hàng là ebaohiem. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ và tư vấn chương trình phù hợp và phí tốt nhất.

#ebaohiem #nganhbaohiem #moncover

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN