Hướng dẫn yêu cầu giải quyết bảo hiểm du lịch nội địa

Ở một số quốc gia, việc tham gia bảo hiểm du lịch nội địa là vô cùng cần thiết, thậm chí là bắt buộc.

Bên cạnh bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo hiểm du lịch nội địa là một trong hai loại hình của bảo hiểm du lịch. Bài viết sau đây của eBaohiem hứa hẹn sẽ đem đến cho quý vị một số thông tin hữu ích và cần thiết xung quanh loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm du lịch nội địa

Bảo hiểm du lịch không phải là loại hình bắt buộc, ngoại trừ một số nước ở châu Âu, châu Mỹ, những điểm đến yêu cầu phải có bảo hiểm du lịch mới cấp visa. Điều này đồng nghĩa rằng, bảo hiểm du lịch nội địa không phải là loại hình bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải rủi ro, bất trắc trong hành trình của mình như đau bệnh, thương tật hay tai nạn bất ngờ xảy ra, thì bảo hiểm du lịch sẽ đóng vai trò vô cùng cần thiết và đem lại sự hỗ trợ đáng kể cho bạn, mặc dù chi phí bảo hiểm du lịch có thể coi là thấp nhất so với các chi phí khác trong chuyến đi.

Làm thế nào để yêu cầu giải quyết bảo hiểm du lịch nội địa?

Nếu trong thời hạn bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm du lịch phạm vi nội địa gặp phải những tình huống rủi ro thuộc một trong các trường hợp nằm trong phạm vi bảo hiểm được quy định trong hợp đồng bảo hiểm du lịch, thì họ có quyền yêu cầu bảo hiểm.

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm du lịch bị thương tích do tai nạn xảy ra trong chuyến đi, hoặc mắc bệnh, được đưa vào bệnh viện, thì có thể làm theo các bước sau:

 • Sau khi nhập viện, người tham gia bảo hiểm du lịch (hoặc người đại diện cho người được bảo hiểm) liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm du lịch cho mình.
 • Cung cấp các giấy tờ liên quan, cần thiết như giấy chứng nhận bảo hiểm hợp lệ; tên, cũng như địa chỉ liên lạc của bệnh viện tiếp nhận, và tên của bác sĩ điều trị,... 
 • Bên cạnh đó, cần thông báo cho nhà cung cấp bảo hiểm du lịch đầy đủ thông tin về tổng chi phí y tế phát sinh cũng như các thông tin cần thiết khác để được hỗ trợ thỏa đáng.
 • Tiếp đó, phía nhà cung cấp bảo hiểm du lịch sẽ gia hạn đảm bảo thanh toán cho bệnh viện. Các chi phí được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm sẽ được giải quyết trực tiếp với bệnh viện. Số tiền giải quyết tùy thuộc vào các điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận giữa người tham gia bảo hiểm du lịch và nhà cung cấp bảo hiểm du lịch.

Khái quát chung về bảo hiểm du lịch nội địa

Bảo hiểm du lịch nội địa là gì?

Bảo hiểm du lịch nội địa (hay bảo hiểm du lịch trong nước) là loại bảo hiểm được thiết kế để cung cấp bảo hiểm tài chính cho các sự cố hoặc tai nạn bất ngờ có thể xảy ra trong những chuyến đi du lịch và địa điểm đến nằm trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam. 

Theo quy định của luật du lịch tại Việt Nam, việc mua bảo hiểm du lịch là quyền lợi của du khách và không bắt buộc. Trên thực tế, hiện nay khách du lịch thường không có xu hướng bỏ tiền để tham gia bảo hiểm du lịch vì nhiều nguyên do, chẳng hạn như thời gian du lịch ngắn, hay thủ tục thực hiện khá rườm rà.

Mức phí bảo hiểm của chương trình bảo hiểm du lịch phạm vi nội địa là rất thấp, nhưng nếu chẳng may gặp phải rủi ro như tai nạn, ốm đau, thì nó sẽ đem lại lợi ích cũng như sự hỗ trợ rất lớn cho người tham gia bảo hiểm.

Đối tượng bảo hiểm

Bảo hiểm du lịch phạm vi trong nước áp dụng đối với khách hàng là khách du lịch tham quan danh lam thắng cảnh, đi nghỉ mát, tắm biển, leo núi, hoặc nghỉ tại khách sạn, nhà khách trong phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm 

Hiện tại, các chương trình bảo hiểm du lịch thông thường ở nước ta chỉ áp dụng bảo hiểm cho các trường hợp sau:

 • Chết, thương tật thân thể do tai nạn xảy ra trong thời hạn bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm lâm bệnh bất ngờ trong thời hạn bảo hiểm dẫn đến tử vong.
 • Trong thời hạn bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm du lịch có hành động tham gia chống các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ người khác, bảo vệ tài sản của nhà nước, của nhân dân, dẫn đến thương tật hoặc tử vong.

bảo hiểm du lịch nội địa

Các loại bảo hiểm du lịch nội địa 

Có thể phân loại bảo hiểm du lịch trong nước theo nhiều phương diện khác nhau. Tuy nhiên, thông thường xét đến yếu tố hình thức bảo hiểm, bảo hiểm du lịch trong nước gồm 3 loại hình chính:

Bảo hiểm chuyến

Là loại hình bảo hiểm du lịch có hiệu lực kể từ thời điểm bắt đầu chuyến du lịch và kết thúc khi chuyến du lịch hoàn thành theo như lịch trình và tại địa điểm đã thiết lập trong hợp đồng.

Bảo hiểm tại khách sạn

Loại hình bảo hiểm du lịch tại khách sạn này có hiệu lực kể từ thời điểm người được bảo hiểm hoàn tất thủ tục nhận phòng tại khách sạn cho đến 12 giờ ngày kết thúc gói bảo hiểm được ghi trong hợp đồng bảo hiểm du lịch đã thỏa thuận.

Bảo hiểm tại điểm

Khác với 2 loại hình bảo hiểm trên, bảo hiểm du lịch tại điểm bắt đầu có hiệu lực kể từ khi người tham gia bảo hiểm du lịch qua cửa kiểm soát vé vào khu du lịch tham quan và kết thúc hiệu lực ngay khi ra khỏi cửa kiểm soát vé của khu du lịch đó.

Một số lưu ý cần thiết 

 • Loại hình bảo hiểm du lịch trong nước cho phép khách hàng được tự chủ và có khả năng chủ động hơn về tài chính khi chẳng may xảy ra sự cố trong chuyến du lịch nội địa.
 • Đối với các tour du lịch trong nước, hầu hết các công ty du lịch đều có tích hợp sẵn loại hình “bảo hiểm du lịch trong nước” cho khách du lịch với mức phí phổ biến chỉ khoảng 1.500 đồng/hành khách/ngày và tính kèm vào giá tour. Phạm vi của bảo hiểm du lịch trong nướcthường bao gồm các trường hợp tử vong, thương tích, tàn tật do gặp phải tai nạn xảy ra trong thời hạn bảo hiểm, hoặc bất ngờ mắc bệnh nặng trong hành trình. Mức đền bù cho bảo hiểm du lịch phạm vi nội địa có thể lên tới 10 triệu đồng.
 • Đối với trường hợp xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm thì công ty cung cấp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm du lịch.
 • So với các chi phí khác trong chuyến du lịch thì mức phí dành cho bảo hiểm du lịch ở nội địa có thể xem là mức phí thấp nhất. Thực tế, khách du lịch chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, không đáng kể so với tổng chi phí chuyến đi, là đã có thể đảm bảo an toàn cho chuyến du lịch và an tâm tận hưởng kỳ nghỉ của mình một cách trọn vẹn nhất.
 • Khác với gói bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo hiểm du lịch nội địa ở nước ta hiện nay không bao gồm bảo hiểm và chi trả đối với những trường hợp bị mất hành lý, giấy tờ, tài sản,... 
 • Thông thường, công ty cung cấp bảo hiểm du lịch chỉ chấp nhận bồi thường đối với việc trì hoãn, hủy chuyến, hoãn tour do các nguyên nhân bất khả kháng, chẳng hạn như người tham gia bảo hiểm du lịch hoặc thành viên của gia đình người được bảo hiểm bệnh nặng hoặc bị chết trước chuyến đi trong lịch trình trước đó.
 • Đối với những chuyến du lịch có hình thức mang độ nguy hiểm, rủi ro cao như leo núi, vượt thác, khám phá rừng, hay thám hiểm những nơi nguy hiểm, khách du lịch hoàn toàn có thể yêu cầu mua bảo hiểm du lịch nội địa với mức phí cao hơn. Như vậy, nếu rủi ro không may xảy đến, mức đền bù và phạm vi bảo hiểm sẽ được tăng lên, tỷ lệ với mức phí bảo hiểm.

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng, với rất nhiều tiện ích cho người tham gia, thì bảo hiểm du lịch nội địa chính là người bạn đồng hành thân thiện giúp du khách an tâm tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn khi du lịch tại Việt Nam, đem đến sự đảm bảo an toàn và thoải mái trong suốt hành trình, đề phòng những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Ebaohiem hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bảo hiểm du lịch nội địa để đưa ra quyết định sáng suốt cho những chuyến hành trình của bản thân. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn, để từng khoảnh khắc trong cuộc sống đều trọn vẹn và an toàn tuyệt đối! 

#ebaohiem #baohiemdulichnoidiaBình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN