Tìm hiểu về bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo

Thông tin về bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo từ các công ty nhân thọ và phí nhân thọ, kết hợp với bảo hiểm y tế chi trả bệnh ung thư

Đối với nhiều người chưa tìm hiểu sản phẩm bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo thì các điều kiện bảo hiểm cũng như quy tăc bảo hiểm khiến khách hàng bối rối ung thư có được bảo hiểm. Mặc dù đã xuất hiện tại Việt Nam đươc vài năm gần đây nhưng mọi người còn ngại ngần khi tìm hiểu. Vì vậy eBaohiem sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về sản phẩm này nhé.

 bao hiem ung thu

Bảo hiểm ung thư là gì

Bảo hiểm ung thư là loại hình bảo hiểm sức khỏe bổ sung, giúp khách hàng hỗ trợ tài chính, chi trả điều trị liên quan đến bệnh ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo. Quyền lợi bao gồm: Bảo hiểm bệnh ung thư; Trợ cấp nằm viện; Tử vong do ung thư; Tử vong do tai nan. ( Định nghĩa từ Verywellhealth)

 •  Hầu hết các đơn bảo hiểm, khi khách hàng bị chẩn đoán gặp ung thư thì người được bảo hiểm sẽ nhận được một số tiền bảo hiểm để giúp chi trả các chi phí điều trị ung thư đắt đỏ và các chi phí cho việc sinh hoạt bị tác động mạnh khi không may gặp sự cố.
 • Một số đơn bảo hiểm sức khỏe không phổ biến sẽ bổ sung thêm quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư và vì vậy các chi phí khám và điều trị sẽ được chi trả theo giới hạn số tiền bảo hiểm của đơn bảo hiểm sức khỏe. Tất nhiên đây là bệnh đặc biệt nên việc áp dụng cho thời gian chờ cho bệnh này sẽ là 365 ngày.

Thông thường bạn sẽ cần phải điền đầy đủ các câu hỏi vào đơn yêu cầu bảo hiểm trước khi cấp đơn. Do vậy bạn sẽ không bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi tham gia, trừ phi công ty bảo hiểm mong muốn điều đó.

Bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

 • Máu
 • Phổi
 • Não
 • Vòm họng
 • Cổ tử cung
 • Gan
 • Xươmg
 • ....

 

Điều kiện tham gia

Bất kỳ cá nhân nàohiện đang trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, người khai tên trên Giấy yêu cầu bảo hiểm. Lưu ý độ tuổi tham gia lần đầu và đổ tuổi tham gia tái tục

 • Từ 1 đến 55 tuổi (Năm đầu tham gia),
 • Từ 56 tuổi đến 75 tuổi nếu tham liên tục từ năm 55 tuổi.

Không bảo hiểm cho

 • Người chưa đủ độ tuổi quy định
 • Người đang trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Như vậy sẽ không có bảo hiểm dành cho người bị ung thư rồi mà muốn tham gia.

Phạm vi bảo hiểm và những điểm loại trừ

Thông thường bảo hiểm ung thư tại Việt Nam sẽ được thiết kế với các quyền lợi bảo hiểm sau đây, một số đơn bảo hiểm chỉ bảo hiểm cho riêng rủi ro bệnh ung thư, các sản phẩm khác được thiết kế bao gồm như sau;

1. Bảo hiểm cho bệnh ung thư

Khi Người được bảo hiểm bị chẩn đoán bị ung thư sau thời gian chờ và miễn là người được bảo hiểm còn sống sau một thời gian nhất định kể từ ngay phát hiện, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền bảo hiểm được ghi trên hợp đồng bảo hiểm. Lưu ý đối với một số đơn bảo hiểm áp dụng thời gian chờ khác nhau khi gặp ung thư giai đoạn sơm hay giai đoạn trễ.

Ung thư giai đoạn sớm: Ung thư biểu mô tại chỗ (CIS) của các bộ phận : vú, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm hộ, âm đạo, tử cung, cổ tử cung, đại tràng, trực tràng, dương vật, tinh hoàn, phổi, gan, dạ dày, vòm mũi họng hoặc bàng quang.Ung thư giai đoạn sớm được xác định theo hệ thống TNM

Ung thư giai đoạn trễ: Là khối u đặc ác tính hoặc bệnh lý huyết học ác tính đã được chẩn đoán bằng mô bệnh học và được đặc trưng bởi sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào ác tính có sự xâm lấn và phá hủy các mô bình thường xung quanh hoặc ở xa. Khối u đặc ác tính bao gồm U biểu mô, U mô liên kết, U nguyên bào, U tế bào mầm.

Bệnh lý huyết học ác tính bao gồm U lympho và bệnh bạch cầu.

2. Trợ cấp bảo hiểm bệnh nhân ung thư

Số tiền được chi trả cho thời gian nằm viện điều trị bệnh ung thư. Được quy định thời gian bảo hiểm tối đa áp dụng cho ung thư giai đoạn sớm hay giai đoạn trễ

3.Bảo hiểm cho bệnh nhân khi tử vong do ung thư 

Chi trả số tiền bảo hiểm xác định khi người được bảo hiểm tử vong do ung thư. Lưu ý chi trả trong vòng 365 ngày kể từ ngày chẩn đoán

4. Bảo hiểm cho người bị ung thư Tử vong do tai nạn

Chi trả số tiền bảo hiểm xác định khi người được bảo hiểm tử vong do tai nạn. Lưu ý chi trả trong vòng 180 ngày kể từ ngày chẩn đoán

Các điểm loại trừ

 • Ốm đau hoặc tổn thương ngoài chẩn đoán bệnh ung thư; 
 • Bệnh có sẵn;
 • Ung thư giai đoạn sớm  hoặc giai đoạn trễ được chẩn đoán là do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ những bệnh tật hoặc khiếm khuyết bẩm sinh, có  triệu chứng hoặc được chẩn đoán trước khi Người được bảo hiểm tròn mười sáu (16) tuổi;
 • Ung thư giai đoạn sớm hoặc giai đoạn trễ đã có triệu chứng trong thời gian chờ.
 • Người được bảo hiểm không sống được ít nhất ba mươi (30) ngày kể từ ngày chẩn đoán mắc bệnh ung thư;
 • Việc nằm viện chủ yếu vì các mục đích kiểm tra, xét nghiệm y khoa/chẩn đoán, khám sức khỏe tổng quát hoặc các xét nghiệm y tế  không liên quan đến việc điều trị ung thư.
 • >> Chi tiết các điểm loại trừ theo quy tắc bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế ung thư & Hỗ trợ điều trị

Với mục tiêu nhân đạo và mang đến cơ hội khám chữa bệnh cho mọi người dân. Nhiều người vẫn thắc mắc ung thư có được hưởng bảo hiểm y tế không?, những năm qua Bảo hiểm y tế hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt, thể hiện qua những chính sách như sau:

Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Theo quy định Thông tư 46/2016/TT-BYT, thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người mắc bệnh ung thư tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu hết thời gian nghỉ trên mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau. 

Bảo hiểm y tế chi trả ung thư và Hỗ trợ chi phí điều trị

Quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục theo mức hưởng của từng đối tượng và tương ứng với các hạng của bệnh viện đối với:

 • Người bệnh tham gia liên tục từ 36 tháng trở lên;
 • Trẻ em dưới 6 tuổi;
 • Các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban cơ yếu Chính phủ quản lý được hưởng chế độ KCB miễn phí theo quy định nay nghỉ hưu, chuyển ngành đang tham gia BHYT.

Quyết định 14/2012/QĐ-TTg, người mắc bệnh ung thư gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí sẽ được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế. Nếu có bảo hiểm y tế, người bệnh ung thư sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Thông tư 30/2018/TT-BYT, quy định Đối với các thuốc điều trị ung thư: Chỉ được sử dụng để điều trị ung thư tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chức năng điều trị ung thư (bao gồm cơ sở ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân; các khoa, đơn vị ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân trong viện, bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa) và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn là ung bướu hoặc huyết học truyền máu chỉ định. Trường hợp sử dụng để điều trị các bệnh khác không phải ung thư: Quỹ BHYT thanh toán theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc của bệnh viện. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thì phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị và không có bác sĩ chuyên khoa ung bướu thì phải được hội chẩn dưới sự chủ trì của lãnh đạo bệnh viện trước khi chỉ định sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Dù cho nguy cơ ung thư có đang hiện hữu ở ngay bên cạnh thì vẫn có những người dễ dàng ra quyết định khi tham gia loại hình bảo hiểm này với chi phí tốt còn một số người vẫn tiếp tục hoài nghi về sản phẩm này. Và đây là những điều bạn cần phải biết trước khi tham gia

Nguy cơ bệnh ung thư

Nếu gia đình của bạn có người mắc bệnh ung thư thì điều cần thiết là bạn nên kiểm tra và bảo hiểm tầm soát ung thư thường xuyên nhất để xem yếu tố di truyền có thể gây ảnh hưởng hay không nhé

Đang tham gia bảo hiểm sức khỏe

Hãy thử tìm hiểu đơn bảo hiểm sức khỏe của bạn có bảo vệ cho rủi ro bênh ung thư hay không, số tiền bao nhiêu và các điểm loại trừ nếu có. Ý tưởng nâng cấp từ đơn bảo hiểm sức khỏe cũng có thể áp dụng khi bạn đang tham gia đơn bảo hiểm cho cá nhân hay được doanh nghiệp mua bảo hiểm phúc lợi cho nhân viên

Hoàn toàn kết hợp bảo hiểm y tế ung thư

Như nội dung trên bạn hoàn toàn kết hợp cả hai loại hình bảo hiểm này vì bạn sẽ được hưởng theo thuốc và danh mục điều trị của bảo hiểm y tế thôi, nếu tham gia bảo hiểm ung thư tự nguyện bạn sẽ có thêm một khoản tiền để giúp bạn và gia đình hỗ trợ chi phí điều trị tốn kém.

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Sẽ không thừa để biết được điều kiện bảo hiểm và các điểm loại trừ. Hãy yêu cầu người tư vấn giải thích làm rõ và chia sẻ với bạn để đảm bảo bạn hiểu không đầy đủ hoặc hiểu nhầm.

Thời gian chờ bảo hiểm

Là thời gian mà các quyền lợi bảo hiểm có liên quan không được chi trả bảo hiểm bao gồm cả những trường hợp thời điểm phát sinh rủi ro nằm trong thời gian chờ nhưng chi phí phát sinh hoặc hậu quả của đợt điều trị rủi ro này lại kéo dài quá thời gian chờ quy định. Quyền lợi ung thư: 180 ngày đối với ung thư giai đoạn sớm và 90 ngày đối với giai đoạn trễ.

Phí bảo hiểm

thông thường phí bảo hiểm được xác định theo độ tuổi và giới tính. Ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ thấp và phí bảo hiểm thưởng rất rẻ, khi tuổi cao lên nguy cơ bị bệnh ung thư hiện hữu hơn và giá bảo hiểm thay đổi tăng dần lên. Ngoài ra phí bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi yếu tố giới tính Nam và Nữ. Vì Nữ giới gặp các nguy cơ ung thư cao hơn nên giới tính này sẽ có mức phí cao hơn ở cùng quyền lợi và độ tuổi tham gia.

Bảo hiểm ung thư nào tốt

Bảo hiểm Phi nhân thọ bệnh ung thư: 

Bảo hiểm nhân thọ bệnh ung thư

 •  IntegrA của AIA.
 •  VITA Lá chắn vàng Manulife.
 •  FWD Sống khỏe 99k.
 •  C care của Chubb Life.
 •  PRU - iProtect của Bảo hiểm Prudential.

      >> Tìm hiểu các sản phẩm tốt nhất hiện nay

      >> Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm ung thư

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN