Tìm hiểu về giám định bảo hiểm

Giám định bảo hiểm là hoạt động của công ty bảo hiểm nhằm xác định mức độ thiệt hại/tỷ lệ thương thật cho mục đích bồi thường/chi trả bảo hiểm đối với khách hàng khi xảy ra rủi ro

Giám định bảo hiểm là công việc của công ty bảo hiểm hoặc công ty/tổ chức giám định độc lập được công ty bảo hiểm hoặc khách hàng chỉ định nhằm xác định mức độ thiệt hại/tỷ lệ thương tật và chi phí để khắc phục thiệt hại dành đối tượng được bảo hiểm để mục đích cho việc bồi thường

Giám định bảo hiểm

Tìm hiểu về hoạt động giám định bảo hiểm:

Giám định bảo hiểm là gì?

là hoạt động theo đó công ty giám định sẽ cử giám định viên hoặc đơn vị/tổ chức được công ty bảo hiểm ủy quyền bằng chuyên môn, nghiệp vụ, phương tiện của mình xác định tình trạng thiệt hại/tỷ lệ thương thật cho mục đích bồi thường/chi trả bảo hiểm.

 thành phần tham gia vào quy trình của giám định

1- Giám định viên bảo hiểm

là người được công ty bảo hiểm hoặc công ty/tổ chức giám định độc lập ủy quyền thực hiện công ty xác định mức độ thiệt hại/tỷ lệ thương tật của đối tượng được bảo hiểm. Thông thường giám định viên bảo hiểm phải là cán bộ được đào tạo tại chuyên ngành đã học và bồi dưỡng nghiệp vụ bảo hiểm để thực hiện chức năng chuyên môn của mình để đảm bảo tính chính xác khi đưa ra kết luận thiệt hại và phương án xử lý.

2. Bồi thường viên bảo hiểm (chuyên gia tính toán)

Bồi thường viên bảo hiểm/chuyên gia tính toán thiệt hại là cán bộ được công ty bảo hiểm giao nhiệm vụ tiếp nhận/tính toán tổn thất/tính toán bồi thường, mức độ bồi thường/mức độ chi trả sau khi nhận được hồ sơ của giám định viên bảo hiểm.

3. Đối tượng giám định bảo hiểm

Đối thượng giám định bảo hiểm là đối tượng được đưa ra để đánh giá/xác định và nó có thể là con người, xe cộ, nhà xưởng, máy móc, tàu thuyền, công trình, máy bay...

Một số loại hình giám định bảo hiểm phổ biến

- Giám định pháp y 

hay Pháp y các hoạt động giám định trong lĩnh vực y khoa để phục vụ cho công tác pháp luật, phục vụ cho việc xét xử các vụ án với các hoạt động đặc trưng như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, mổ xác, xác định thương tật, tình trạng sức khỏe, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, kiểm tra, xác định vật chứng, tang chứng.

- Giám định thương mại

là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện những công việc cần thiết để xác định tình trạng thực tế của hàng hoá, kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng.

 - Giám định bảo hiểm y tế

Nội dung giám định gồm: Kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT); kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh; kiểm tra, xác định chi phí KCB BHYT. Tất cả các hoạt động này nhằm đảm bảo người tham gia BHYT được cung cấp các dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh, tương xứng với số tiền mà Quỹ BHYT thay mặt họ chi trả cho cơ sở y tế; Đảm bảo những đồng tiền họ đóng góp được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nhất. ( Nhân Dân )

- Giám định bồi thường bảo hiểm

là hoạt động của các công ty bảo hiểm để nhằm mục đích xác định tình trạng thiệt hại/tỷ lệ thương thật cho mục tiêu bồi hường/chi trả bảo hiểm. Giám định bảo hiểm có thể bao gồm việc trưng cầu kết quả của cả hoạt động giám định pháp y hoặc giám định thương mại đối với đối tượng được bảo hiểm để nhằm thực hiện nghĩa vụ của mình.

Quy trình thực hiện công việc giám định bảo hiểm

Thông thường quy trình bao gồm các bước sau

giamdinhbaohiem

Danh sách các công ty giám định độc lập (TPA) uy tín 2019

1. Theo đối tượng được giám định là con người (TPA)

Ngoài trung tâm pháp y của nhà nước thì có các công ty dịch vụ thẩm định về y tế uy tín như sau:

- Công ty Cổ phần FTCclaims (FTCtpa)

- Công ty TNHH Insmart

- Công ty Dịch vụ Nam Á (South Asia Service)

- Công ty Bảo An Khang (Bakco)

- Công ty Pacific Cross

2. Theo đối tượng được giám định thiệt hại về tài sản là xe cơ giới:

- Công ty Cổ phần FTCauto (chuyên về ứng dụng và dịch vụ giám định viên)

- Công ty giám định Sisco

- Công ty giám định Bảo Tín

3. Theo đối tượng được giám định là tài sản, nhà xưởng, máy móc thiết bị

- Công ty giám định Raco

- Công ty giám định Cunninghan Việt Nam

- Công ty giám định Mclaren

- Công ty giám định Vico

- Công ty giám định điều chỉnh Việt 

- Công ty giám định Bảo tín

- Công ty Cổ phần FTCclaims

4. Theo đối tượng được giám định hàng hóa và tàu thuyền

- Công ty giám định Bảo tín

- Công t giám định Phương Bắc

- Công ty giám định Vinacontrol

 Hoạt động giám định bảo hiểm y tế hay cho các công ty bảo hiểm đang có những bước phát triển nhanh để đáp ứng sự phát triển của thị trường. Các ứng dụng công nghệ đã được đem vào ứng dụng mạnh mẽ để giảm thiểu sai sót, hạn chế trục lợi bảo hiểm

#giamdinhbaohiem #giamdinhvien #ebaohiem

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN