Quy trình thực hiện yêu cầu bồi thường tử vong khi có bảo hiểm nhân thọ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng những người thân trong gia đình của bạn vẫn gặp khó khăn về tài chính sau khi bạn ra đi do không nhận thức được thủ tục yêu cầu bồi thường đây?

“Death ends a life, not a relationship.” Được dịch là: “Chết là kết thúc cuộc sống, không phải kết thúc một mối quan hệ.”

Câu nói của Mitch Albom- một nhà tiểu thuyết đa tài, ông đã nói rằng cái chết không thực sự chấm dứt các mối quan hệ của người ra đi. Đây là lý do tại sao mọi người thương tiếc về cái chết của người thân của họ trong nhiều ngày, nhiều tháng và đôi khi nhiều năm. Nhưng thực sự thì cái chết là điều không thể tránh khỏi đối với mỗi người và cuộc sống không ai có thể đoán trước được. Và sự thật tàn khốc về cái chết là nó ảnh hưởng đến gia đình của người đã ra đi, không chỉ là sự mất mát về tinh thần mà còn là sự ảnh hưởng về tài chính gia đình.

Chính vì thế đây là lý do tại sao một người là trụ cột gia đình nên đầu tư vào một chương trình bảo hiểm nhân thọ toàn diện để đảm bảo rằng những người thân yêu của họ không gặp khó khăn về tài chính sau khi họ ra đi. Đầu tư này là về lâu dài cho tương lai của gia đình, của con cái, nên là điều đáng làm đúng không nào?

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng những người thân trong gia đình của bạn vẫn gặp khó khăn về tài chính sau khi bạn ra đi do không nhận thức được thủ tục yêu cầu bồi thường? Vâng, vì vậy nên hãy cho những người thân bạn biết về quy trình yêu cầu bảo hiểm nhân thọ và các tài liệu cần thiết để thực hiện yêu cầu bồi thường. Chắc bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn sẽ tìm thấy thông tin bây giờ? Đừng lo lắng, chúng tôi đã làm công việc đó giúp bạn. 

Nhưng trước khi chúng tôi bắt đầu giúp bạn tìm hiểu về quy trình yêu cầu bồi thường, thì chúng ta hãy bắt đầu với những điều cơ bản trước nào.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng ràng buộc giữa một công ty bảo hiểm và một cá nhân mà sau khi thực hiện hợp đồng cá nhân đó đồng ý trả một số tiền nhất định, hàng tháng cho công ty bảo hiểm để đảm bảo một khoản tiền được trả cho những người được đề xuất hưởng khoản tiền sau cái chết của họ. Số tiền cố định được trả định kỳ này được gọi là khoản thanh toán phí bảo hiểm và số tiền một lần được trả cho người được đề xuất trong trường hợp cái chết của chủ hợp đồng bảo hiểm xảy ra được gọi là quyền lợi tử vong.

Bao quát ra, yêu cầu bảo hiểm nhân thọ được chia thành hai loại khác nhau - yêu cầu bồi thường tử vong và yêu cầu đáo hạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về quy trình yêu cầu tử vong và các tài liệu cần thiết cho quy trình.

Bồi thường tử vong

Trong trường hợp cái chết của chủ sở hữu chính sách trong thời hạn của chính sách, người thụ hưởng có thể yêu cầu bồi thường khoản tiền tử vong từ phía nhà cung cấp bảo hiểm nhân thọ. Yêu cầu này được gọi là yêu cầu bảo hiểm nhân thọ hoặc yêu cầu bồi thường tử vong phổ biến hơn.

Vậy: Làm thế nào để thực hiện yêu cầu bồi thường tử vong?

Dưới đây là quy trình từng bước để đưa ra yêu cầu bồi thường tử vong:

Bước 1: Bước đầu tiên và quan trọng nhất là thông báo cho công ty bảo hiểm nhân thọ về cái chết của chủ hợp đồng. Cái chết được phân loại thành hai loại do các công ty bảo hiểm quy định. Loại đầu tiên trong số này là "cái chết sớm" và thứ hai là "cái chết không sớm". Các danh mục này dựa trên thời điểm chính sách được mua từ công ty bảo hiểm nhân thọ. Nếu chủ sở hữu chính sách chết trong vòng ba năm kể từ khi mua chính sách, thì đó được coi là một cái chết sớm.

Bước 2: Liên hệ với công ty bảo hiểm nhân thọ và lấy mẫu đơn yêu cầu bồi thường.

Bước 3: Hỏi về các tài liệu cần thiết để xử lý yêu cầu bồi thường. Nếu chính sách bảo hiểm nhân thọ đã được mua trực tuyến, thì hãy đăng ký trực tuyến mẫu yêu cầu bồi thường.

Bây giờ, bạn đã biết các bước để đưa ra yêu cầu, đã đến lúc làm quen với các tài liệu được yêu cầu để xử lý yêu cầu bồi thường tử vong.

Danh sách tài liệu/ giấy tờ cần thiết

Thông thường, bạn yêu cầu các tài liệu/giấy tờ sau để xử lý yêu cầu bồi thường tử vong:

  • Giấy chứng tử
  • Tài liệu chính sách gốc
  • Chứng minh thư của người thụ hưởng
  • Chứng nhận tuổi của công ty bảo hiểm
  • Mẫu giấy yêu cầu thanh toán
  • Giấy chứng nhận y tế (làm bằng chứng cho nguyên nhân tử vong)
  • Xác nhận từ phía cảnh sát (trong trường hợp cái chết không phải tự nhiên)
  • Báo cáo sau khi chết (trong trường hợp cái chết không tự nhiên)
  • Hồ sơ / giấy chứng nhận của bệnh viện (nếu người chết qua đời vì bệnh)
  • Giấy chứng nhận hỏa táng và giấy chứng nhận sử dụng lao động (trong trường hợp chết sớm)

Lưu ý rằng nếu bạn có kế hoạch đưa ra yêu cầu bồi thường tử vong, đừng đợi quá lâu sau cái chết của chủ sở hữu chính sách mới thực hiện mà hãy làm sớm nhất có thể. Hãy chắc chắn rằng có tất cả các tài liệu/giấy tờ cần thiết nêu trên. Ngoài ra, đừng quên liên lạc với công ty bảo hiểm nhân thọ của bạn và yêu cầu họ cho một danh sách kiểm tra cập nhật các tài liệu cần thiết để đưa ra yêu cầu bồi thường tử vong nhé.

 #ebaohiem #boithuongbaohiem #boithuongtuvong

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN