10 tham số tác động đến phí bảo hiểm ô tô

Phí bảo hiểm xe ô tô đang chịu ảnh hưởng bởi 10 tham số như loại xe, đời xe, số năm sử dụng hay mục đích sử dụng của chủ xe

Khi tham gia bảo hiểm ô tô xe hơi, bạn sẽ thường có thắc mắc liệu phí bảo hiểm xe ô tô của mình có đắt không? Những tham số nào ảnh hưởng tới phí bảo hiểm. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ thêm có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phí. Bạn có thể không nhận ra nó, nhưng tỷ lệ phí tổng thể của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau - một số trong đó bạn có thể kiểm soát, và nhiều người trong số đó bạn không thể.

CÁCH TÍNH PHÍ BẢO HIỂM Ô TÔ

Đối với loại hình bảo hiểm trách nhiêm dân sự với bên thứ ba, khách hàng sẽ tham khảo theo biểu phí bảo hiểm xe ô ô bắt buộc để xác định phí bảo hiểm

Đối với loại hình bảo hiểm tự nguyện hay bảo hiểm vật chất xe ô tô, với mục tiêu bảo vệ cho chủ xe đối với những thiệt hại như đâm va, hỏa hoạn cho bản thân chiếc xe đó. Thông thường các công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ áp dụng công thức tính phí bảo hiểm như sau:

Phí bảo hiểm ô tô = (tỷ lệ phí cơ bản + Phụ phí bảo hiểm) x Giá trị xe tham gia bảo hiểm

Trong đó:

- Tỷ lệ phí bảo hiểm cơ bản phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe kinh doanh hay không và độ tuổi của xe ô tô ( năm sản xuất); mức khấu trừ khi áp dụng và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ này. Tham khảo ở dưới đây.

- Phụ phí bảo hiểm: là các điều khoản khách hàng tham gia như bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận...vv khach hàng sẽ phải chi trả thêm phụ phí này.

- Giá trị xe tham gia bảo hiểm: là giá trị thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm căn cứ theo giá trị còn lại của xe tham gia bảo hiểm và giá trị thị trường giao dịch tại thời điểm tham gia.

 

10 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÍ BẢO HIỂM Ô TÔ

Từ các báo cáo nghiên cứu với Bảo hiểm trực tuyến eBaohiem để biết điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ phí bảo hiểm ô tô. Tất nhiên một số điêm không áp dụng tại Việt Nam do hạn chế về việc thu thập dữ liệu khách hàng, cũng như khả năng cạnh tranh của các công ty bảo hiêm trên thị trường. Do vậy nội dung bài viết này cho bạn cái nhìn tổng quan về việc các yếu tố có thể ảnh hưởng đế bảo hiểm xe ô tô của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mua bảo hiểm ô tô nhé.

phi bao hiem o to

1. Giới tính và Tuổi tác

Nam thanh thiếu niên ( trẻ trâu) thường có tỷ lệ cao hơn phụ nữ trẻ theo thống kê, nam thanh thiếu niên có tai nạn nhiều hơn nữ thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nam giới lớn tuổi thường có tỷ lệ tốt hơn so với phụ nữ lớn tuổi. Một số bằng chứng cho thấy phụ nữ lớn tuổi có nhiều tai nạn nhỏ hơn nam giới lớn tuổi mặc dù sự khác biệt về chi phí bảo hiểm thường không nhiều. Tại Việt Nam chỉ có công ty bảo hiểm nước ngoài quan tâm đến yếu tố này.

2. Tình trạng hôn nhân

Những người đã lập gia đình thường có ít tai nạn hơn những người độc thân; Do đó, kết hôn (đặc biệt đối với nam giới) có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ của bạn. Mức giảm của bạn phụ thuộc vào lịch sử lái xe trước đây của bạn - nếu bạn là người đàn ông chưa bao giờ bị tai nạn và có hồ sơ lái xe sạch, bạn có thể thấy tỷ lệ của bạn gần như giảm một nửa.

3. Tỉnh, thành phố

Vì hầu hết các tai nạn giao thông xảy ra gần nhà, khu vực bạn sinh sống ảnh hưởng lớn đến giá của bạn. Các khu phố đông dân hơn với nhiều ô tô hơn có nghĩa là bạn có nguy cơ cao về tai nạn, trộm cắp và va chạm với thương tích. Một số tỉnh phía bắc sẽ có thể có cung đường núi nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến số lượng vụ tai nạn.

Sửa chữa xe hơi của bạn cũng có chi phí nhiều hơn ở một số khu vực, và một số khu vực có tỷ lệ trộm cắp cao hơn. Thêm vào đó, trong nền kinh tế này, nhiều khu đô thị có tỷ lệ thất nghiệp cao có nhiều lái xe không có bảo hiểm, vì nhiều người không có khả năng bảo hiểm xe của mình. theo thống kê Bảo hiểm trực tuyến eBaohiem, Hà Nội và Hồ Chí Minh là hai trong số những thành phố đắt đỏ nhất để bảo hiểm cho một chiếc xe, vì cả hai đều có mật độ giao thông cao và tỷ lệ người lái xe không có bảo hiểm cao.

4. Nghề nghiệp

Các công ty bảo hiểm tạo ra mối tương quan giữa nguy cơ tai nạn và nghề nghiệp của họ, và họ có thể điều chỉnh phí bảo hiểm của bạn cho phù hợp nếu họ nghĩ bạn có nguy cơ xảy ra tai nạn. Ví dụ, nhân viên giao hàng và nhà báo đang trên đường liên tục, và do đó có nhiều khả năng bị tai nạn hơn, trong khi các phi công hàng không thường chỉ lái xe giữa sân bay về nhà, và không dành nhiều thời gian trên đường đi.

Những người khác, chẳng hạn như nhân viên cảnh sát, nhân viên y tế, nữ tu, và các tổ chức bảo hiểm bảo hiểm, thường nhận được mức giá tốt vì họ được coi là cẩn thận hơn người lái xe trung bình.ế

5. Đánh giá an toàn

Việc sở hữu một phương tiện có đánh giá mức độ an toàn cao nghĩa là có cơ hội thấp hơn để phải thanh toán hóa đơn y tế của hành khách - vì vậy mức phí của bạn sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, sở hữu một chiếc xe với mức độ an toàn thấp hơn thường sẽ dẫn đến chi phí cao hơn.

Đánh giá an toàn dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả khả năng chủ sở hữu của chiếc xe bị tai nạn và cũng như khả năng một hành khách bị thương trong một vụ tai nạn. Các tính năng an toàn như túi khí, dây an toàn tự động và kiểm soát lực kéo giúp làm cho chiếc xe của bạn an toàn hơn, làm cho bạn ít bị tai nạn hơn, cũng như làm cho nó ít nguy hiểm hơn. Dường như những chiếc xe có giá trị trên 1 tỷ sẽ được trang bị những tính năng an toán như túi khí, chống bó phanh tự động ...vv

6. Kích thước xe

Xe ô tô kích thước lớn hơn nói chung an toàn hơn xe nhỏ hơn trong một tai nạn. Vì vậy, nhiều chiếc xe lớn hơn với xếp hạng an toàn tốt có phí bảo hiểm thấp hơn so với xe nhỏ hơn nếu không có xếp hạng tương tự. Tuy nhiên, ô tô có động cơ lớn hơn so với kích thước cơ thể có xu hướng có tỷ lệ cao hơn - ví dụ như bảo hiểm cho một chiếc xe thể thao với động cơ V8 chi phí nhiều hơn một chiếc xe nhỏ với động cơ V4.

7. Tuổi đời của xe - năm sản xuất

Mặc dù chi phí sửa chữa của một chiếc xe cũ tương tự như chi phí của một chiếc xe mới hơn, một chiếc xe cũ hơn có nhiều khả năng bị tổn thất toàn bộ trong một tai nạn. Điều này là do chi phí sửa chữa đáng kể cần thiết cho một chiếc xe cũ hơn thường có thể cao hơn toàn bộ giá trị của chiếc xe. Do đó, có khả năng chủ sở hữu sẽ chỉ đơn giản là vứt bỏ chiếc xe và thay thế nó, chứ không trả tiền để sửa chữa.

Vì chi phí để thay thế cho một chiếc xe mới cao hơn nhiều so với thay thế cho một chiếc xe hơi cũ, những chiếc xe mới hơn không được coi là có tổn thất toàn bộ. Phạm vi bảo hiểm cao hơn sẽ chuyển thành phí bảo hiểm cao hơn cho một chiếc xe mới hơn.

8. Khả năng bị đánh cắp

Một số xe hơi hấp dẫn hơn kẻ trộm so với những người khác, và một model xe hơi nằm trong top 10 danh sách bị đánh cắp nhiều nhất có thể sẽ có tỷ lệ cao hơn một chiếc xe không phải là một mục tiêu tụi trộm do khả năng tiêu thụ. Nhưng nếu bạn có một chiếc xe báo động trộm cắp hoặc các tính năng chống trộm khác, điều này có thể làm giảm phí

9. Lịch sử Lái xe

Nếu bạn bị tai nạn hoặc yêu cầu bồi thường bảo hiểm trước đó, công ty bảo hiểm đã biết được rằng bạn có nhiều khả năng yêu cầu bồi thường hơn so với một người lái tương tự những người không có bất kỳ nhược điểm trong hồ sơ của họ. Nếu hồ sơ lái xe của bạn không đủ tốt, một số công ty bảo hiểm sẽ từ chối cấp bảo hiểm cho bạn.

May mắn thay, những khuyết điểm này có xu hướng trở nên ít quan trọng theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn đã có một số năm có lịch sử bổi thường trong quá khú không tốt thì có thể không bị xem xét tăng phí. Tại Việt Nam do hệ thống dữ liệu thông tin tai nạn, lái xe và xe chưa được lưu trữ nên các công ty bảo hiểm thường dựa vào một giả định vào tuổi đời lái xe để xác định nguy cơ rủi ro.

10.Hoạt động lái xe

Một số công ty có thể thay đổi tỷ lệ phí của bạn dựa trên những gì bạn sử dụng xe của bạn, khoảng cách bạn lái xe, và nơi nào và khi nào bạn lái xe. Thời gian bạn càng đang ở trên đường lâu, nhiều khả năng bạn là gặp nguy cơ tai nạn.

Bạn có thể được giảm giá bảo hiểm nếu bạn không lái xe nhiều, hoặc không sử dụng nó để đi làm. Thêm vào đó, nếu bạn có thể giữ xe ở vị trí an toàn, ví dụ như nhà để xe thì ít có khả năng gây ra thiệt hại, làm giảm tỷ lệ phí bảo hiểm ô tô của bạn hơn nữa. Ngược lại nếu bạn lái xe uber, grab hay lái xe taxin thì rõ ràng yếu tố định phí này cần tăng thêm.

Tìm hiểu về phí bảo hiểm xe ô tô

Trả tiền phí bảo hiểm ô tô xe ô tô là một phần quan trọng trong chi phí sở hữu một chiếc xe hơi, vì vậy bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm tỷ lệ phí này là có lợi cho ngân sách hàng năm của bạn. Nhiều công ty bảo hiểm cũng cung cấp giảm giá phí bảo hiểm ô tô thêm nếu bạn mua bảo hiểm kết hợp với bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch, bảo hiểm nhà hay qua công cụ so sánh phí bảo hiểm và mua trực tuyến như eBaohiem được giảm giá.

#phibaohiemxeoto #ebaohiem #baohiemoto

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN