Khách hàng cần lưu ý Hợp đồng bảo hiểm xe ô tô

Khách hàng cần lưu ý Hợp đồng bảo hiểm ô tô Hay hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới với các điều kiện và điều khoản để bạn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ trước khi ký hợp đồng.

Bảo hiểm ô tô là chương trình bảo hiểm phổ biến giúp cho khách hàng an tâm trên mọi chuyến đi. Tuy nhiên bạn cần phải đọc kỹ các điều kiện, điều khoản trước khi ký Hợp đồng bảo hiểm ô tô nhé.

Hop dongbao hiem xe o to

Hợp đồng bảo hiểm ô tô là gì ?

Hợp đồng bảo hiểm ô tô là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hơn 30 công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường như Bảo Việt, Pvi, Pjico...vv với những điều kiện điều khoản tương tự nhau, nhưng áp dụng các mẫu hợp đồng khác nhau khiến khách hàng bối rối. Hãy tham khảo nội dung bài viết này nhé.

#hopdongbaohiemoto

5 phần chính của Hợp đồ.ng bảo hiểm ô tôHầu hết các hợp đồng bảo hiểm xe có cùng 5 phần cơ bản như sau;

1. Thông tin chủ hợp đồng 

Thông thường các thông tin hợp đồng sẽ ghi chi tiết thông tin nhà bảo hiểm và và thông tin cá nhân chủ xe như sau:

 • - Tên của bạn tổ chức
 • - CMT hay Mã đăng ký kinh doanh.
 • - Địa chỉ của bạn,
 • - Thông tin liên hệ: điện thoại, email
 • - Thông tin tài khoản
 • - người đại diện nếu là tổ chức

Bảo hiểm ô tô sẽ bao gồm những loại hình sau:

 • - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc
 • - Bảo hiểm vật chất thân vỏ xe
 • - bảo hiểm tai nạn chủ xe và người ngồi trên xe
 • - Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa trên xe

Ban có thể lựa chọn mua một phần hay toàn bộ các loại hình trên. Lưu ý Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại hình phải tham gia, nếu không sẽ bị chế tài phạt từ 400.000-600.000 đ.

2. Đối tượng bảo hiểm.

- Hãng xe, đời xe, tên xe, năm sản xuất

- Biển kiểm soát xe, số khung, số máy

- Lưu ý chủ hợp đồng phải chứng minh sự liên quan đến đối tượng bảo hiểm, vị dụ không phải chủ xe mà thuê xe thì phải có bằng chứng của việc thuê xe đó. 

- mục đích sử dụng xe: Kinh doanh vận tải hay không?

3. Phạm vi bảo hiểm

Các thỏa thuận bảo hiểm mô tả quyền lợi bảo hiểm của bạn. Nó liệt kê các khoản khấu trừ và số tiền bảo hiểm của bạn cho từng loại bảo hiểm mà bạn đang mua. Lưu ý như sau:

3.1.Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm

 • Số tiền bảo hiểm: Giá trị bảo hiểm của xe ô tô là giá trị thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm. Nếu là xe mới thì tính bằng giá mua xe và thủ tục hoàn thiện để xe lăn bánh ( thuế, đăng ký, biển xe...). Nếu là xe cũ thì tính theo giá thị trường đang giao dịch. Tham khảo giá trên các site nổi tnổi tiếng như: sanxeoto.com; banxehoi.com; bonbanh.com...
 • Mức Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô: được xác định là tỷ lệ phí bảo hiểm nhân với giá trị bảo hiểm nêu trên.
 • Điều khoản thanh toán phí theo kỳ hay một lần duy nhất
 • Điều khoản chuyển quyền thụ hưởng nêu bạn vay vốn ngân hàng:chi tiết thông tin tên ngân hàng thụ hưởng và Giấy chuyển quyền thụ hưởng là một phần tài liệu của hợp đồng.

 Lưu ý phí bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới bị chịu tác động bởi nhiều yếu tố như loại xe, năm sản xuất.... Tham khảo  >> 10 yếu tố tác động đến phí bảo hiểm ô tô

3.2. Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Đây là số tiền mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho người được bảo hiểm khi sự cố xảy ra.

- bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

bảo hiểm trách nhiệm dân sự( được xác định bởi Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016.)

a. Về người: 100 triệu đồng/người/ vụ (đối với người thứ ba và hành khách theo HĐVC hành khách)
b. Về tài sản: 100 triệu đồng/vụ
c. Bảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe: 10 triệu đồng/người/vụ

- đối với bảo hiểm vật chất xe cơ giới

 Trường hợp tổn thất toàn bộ thì bồi thường tối đa là số tiền bảo hiểm ghi trên hợp đồng

Truong hợp tổn thất bộ phận, công ty bảo hiểm bồi thường chi phí sữa chữa, thay thế

4.Quy tắc bảo hiểm và các điều khoản bổ sung

Thông tin Quy tắc bảo hiểm áp dụng:  Lưu ý đây là cơ sở để người được bảo hiểm biết được phạm vi bảo hiểm và những điểm loại trừ. Nhiều khách hàng thường không yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp các tài liệu này dẫn tới khi tranh chấp thì bị bất lợi về thông tin và không hiểu rõ các quyền lợi của mình có thể được hưởng theo điều khoản bảo hiểm.

 • Miễn thường không khấu trừ: là miễn thường mà khi giá trị tổn thất vượt mức miễn thường, khiếu nại sẽ được giải quyết toàn bộ. Ví dụ: Một hợp đồng bảo hiểm có mức miễn thường không khấu trừ 500 nghìn đồng, thì tổn thất trên 500 nghìn đồng sẽ được giải quyết toàn bộ. Miễn thường có khấu trừ: là miễn thường mà khi giá trị tổn thất vượt mức miễn thường, khiếu nại sẽ được giải quyết nhưng sẽ khấu trừ mức miễn thường. Ví dụ: một Hợp đồng bảo hiểm ô tô có có mức khấu trừ là 500.000 đồng, khi có tổn thất trên 500.000 đồng thì số tiền được bồi thường sẽ trừ đi 500.000 đồng.
 • Điều khoản cẩu kéo xe: Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền cho xe cứu hộ để đưa xe bị tổn thất về hệ thống gara sửa chữa , trong vòng 70km. Nếu đi xa hơn thì phải chủ xe phải tự trả chi phí chênh lệch.
 • Điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa chính hãng. Đây là điều khoản lưu ý khi chủ xe muốn được sữa chữa tại các gara chính hãng như của Toytota, Huyndai…vv
 • Điều khoản thủy kích có tham gia hay không. Lưu ý các địa phương hay ngập nước như Hà Nội, TP Hồ chí minh bạn đang đi dòng xe sedan bạn nên lưu ý tham gia điều khoản này. Còn nếu bạn đang đi dòng xe SUV thì có thể không cần tham gia.
 • Các điểm Loại trừ. Đây là những người, thiệt hại, sự kiện và tài sản cụ thể mà đơn bảo hiểm ô tô sẽ không chỉ trả. Nội dung này thường sẽ liệt kê trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô

>> Xem thêm Mẫu quy tắc bảo hiểm xe ô tô Bảo Việt

5.Điều khoản khác

5.1. Điều khoản huỷ bỏ hợp đồng

Trường hợp Quý khách có nhu cầu đơn phương hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, Quý khách vui lòng thông báo trước 15 (mười lăm) ngày cho CTBH. Trong vòng 15 (mười lăm) ngày kể từ khi nhận được thông báo của Quý khách, CTBH sẽ làm thủ tục và hoàn lại cho Quý khách 70% phí bảo hiểm của thời gian bảo hiểm còn lại kể tử ngày hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp xe tham gia bảo hiểm đã phát sinh tổn thất và CTBH phải bồi thường, CTBH không hoàn lại phí bảo hiểm.

Trường hơp chủ hợp đồng bán xe cho chủ xe mới, người mua lại xe hoàn toàn được thừa hưởng những quyền lợi bảo hiểm cho của chiếc xe mà mình mua lại, dù đứng tên trong hợp đồng bảo hiểm là chủ xe cũ. Cụ thể, nếu thời hạn của hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực thì giấy chứng nhận bảo hiểm đó vẫn có giá trị.

Khi có sự chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô mà hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, chủ xe mới vẫn sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm của hợp đồng đó. Tuy nhiên đó là trường hợp nếu chủ xe cũ không yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Còn nếu chủ xe cũ yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi bán xe thì quyền lợi bảo hiểm xe sẽ không được chuyển giao sang cho chủ xe mới.

5. 2.Trách nhiệm các bên

Thông thường trong các hợp đồng bảo hiểm ô tô sẽ phải quy định cụ thể quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng. Điều này cũng sẽ ràng buộc điều khoản giải quyết tranh chấp khi xảy ra tranh chấp. Quyền tài phán được lựa chọn là Trọng tài kinh tế hay tòa án.

>> Tham khảo Mẫu hợp đồng bảo hiểm xe ô tô 

Xem xét hợp đồng bảo hiểm xe ô tô


Hợp đồng bảo hiểm xe ô tô là sự giao kết giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Bạn có nghĩa vụ tuân theo các điều khoản của nó sau khi bạn ký hợp đồng, vì vậy, bạn nên dành thời gian để thực hiện trách nhiệm tìm hiểu kỹ các nội dung điều kiện, điều khoản.

 • Đọc tất cả các phần của hợp đồng để biết bạn cần phải trả phí bảo hiểm bao nhiêu, số tiền bạn được chi trả khi không may gặp sự cố, và những gì được và không được bảo hiểm.
 • Phạm vi bảo hiểm, đừng bỏ qua. Bạn sẽ muốn biết chính xác những gì được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nếu không rõ bạn yêu cầu ngừoi bán giải thích nhé.
 • Số tiền bảo hiểm là một nôi dung khách hàng hay thắc mắc, áp dụng số tiền nào để tham gia bảo hiểm, giá trị xe ô tô khấu hao, hay giá trị thị trường của xe ô tô. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng đây là một số tiền thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Nhưng nếu bạn mua xe bảo hiểm dưới giá trị đó thì phí bảo hiểm sẽ rẻ hơn nhưng khi có tổn thất xảy ra bạn chỉ nhận được số tiền bồi thường bảo hiểm theo tỷ lệ. Điều khoản này quan trọng và đôi khi bạn mua được phí bảo hiểm giá rẻ nhưng không biết nguyên nhân thực sự phía sau.
 • Đặt câu hỏi khi bạn không chắc chắn về bất kỳ điều gì trong hợp đồng. Công ty bảo hiểm hay Đại lý bảo hiểm ô tô của bạn có mặt để trả lời các câu hỏi của bạn.

Hãy dành thời gian xem lại đơn bảo hiểm ô tô của bạn để bạn không ký bất cứ điều gì bạn không hài lòng. Trước tiên, hãy nghiên cứu công ty bảo hiểm xe ô tô của bạn, đặc biệt nếu đó là một công ty nhỏ mà bạn không quen thuộc. Chúng tôi khuyên bạn sử dung các tiêu chí sau đây để lựa chọn công ty bảo hiểm ô tô không chỉ là phí.

Mức phí bảo hiểm có sự chênh lệch tùy theo loại xe, độ tuổi của xe và điều kiện bảo hiểm tham gia như bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận ..... Theo đó, để giảm chi phí bảo hiểm, các công ty bảo hiểm thường áp dụng chương trình giá ưu đãi "Giảm chi phí cho nhóm". Bạn có thể cùng bạn bè để gộp nhóm để tiết kiệm chi phí khi đến với các gói bảo hiểm ô tô hay đơn thuân tham gia các chương trình bảo hiểm ô tô trực tuyến để có được giá tốt nhất nhé..

#baohiemoto #hopdongbaohiemoto

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN