Phân biệt giữa bảo hiểm sức khỏe cá nhân và bảo hiểm sức khỏe nhóm

  1. Bảo hiểm sức khỏe
  2. Hướng dẫn bồi thường bảo hiểm sức khỏe
  3. Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm sức khỏe
  4. Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm sức khỏe

Khách hàng gặp khó khăn khi Phân biệt giữa bảo hiểm sức khỏe cá nhân và bảo hiểm sức khỏe nhóm dành cho doanh nghiệp.

Phân biệt giữa bảo hiểm sức khỏe cá nhân và bảo hiểm sức khỏe nhóm đôi khi sẽ gặp khó khăn bởi vì đôi khi nó sẽ giống nhau nhưng về cơ bản sẽ mang lại sự khác nhau. Hãy cùng eBaohiem khám phá qua bài viết này nhé.

Phân biệt giữa bảo hiểm sức khỏe cá nhân và bảo hiểm sức khỏe nhóm

bao hiem suc khoe ca nhan vs bao hiem suc khoe nhom

1. Định nghĩa

Bảo hiểm sức khỏe cá nhânChương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân được được công ty bảo hiểm thiết kế dành cho khách hàng cá nhân mua lẻ để bảo vệ chăm sóc sức khỏe y tế bên cạnh loại hình bảo hiểm y tế của nhà nước. Khách hàng có thể tham gia cho bản thân, người thân (vợ, chồng, con cái hoặc cha mẹ). Mức phí bảo hiểm được tính dựa trên độ tuổi, giới tính, số tiền bảo vệ... của bên mua.

Bảo hiểm sức khỏe nhóm: Chương trình bảo hiểm sức khỏe nhóm được các công ty bảo hiểm dành cho tổ chức (doanh nghiệp, các công ty...) cho cán bộ nhân viên của mình. Mỗi nhân viên sẽ được hưởng gói bảo hiểm nhóm mà công ty đã đăng ký và tùy theo mỗi công ty có thể phân chia thành các chương trình quyền lợi bảo hiểm khác nhau dành cho nhóm đối tượng khác nhau. Phí bảo hiểm được tính dựa trên quy mô của nhóm, lịch sử bồi thường, số tiền bảo vệ, quyền lợi thiết kế... . Thông thường,Gói bảo hiểm sức khỏe nhóm sẽ có mức phí thấp hơn và quyền lợi tốt hơn chương trình sức khỏe cá nhân do rủi ro được san sẻ ngẫu nhiên trong cùng một nhóm.

Thời hạn bảo hiểm

Thông thường các đơn bảo hiểm sức khỏe sẽ có thời hạn bảo hiểm là 01 năm và sẽ được tái tục khi chủ hợp đồng tham gia năm tiếp theo.

Tuy nhiên trong các hợp đồng bảo hiểm nhóm dành cho nhân viên, doanh nghiệp có thể áp dụng điều khoản tăng giảm nhân sự. Theo đó nhân viên mới khi gia nhập tham gia mà đủ điều kiện tham gia bảo hiểm sẽ có thể tham gia vào chương trình bảo hiểm nhóm cho khoảng thời gian còn lại. Ngược lại khi có nhân sự nghỉ việc hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt và công ty bảo hiểm sẽ hoàn lại một phần phí bảo hiểm nếu như chưa phát sinh bồi thường.

ĐIều khoản này sẽ không áp dụng đối với bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Phạm vi bảo hiểm

Thông thường chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân được xây dựng với một vài lựa chọn về quyền lợi bảo hiểm, số tiền bảo hiểm để người tham gia dễ dàng chọn lựa các quyền lợi đó theo nhu cầu như nội trú, thai sản, ngoại trú hay nha khoa.

Đối với các gói bảo hiểm nhóm, các quyền lợi là đồng nhất cho nhóm nhân viên. Mọi người trong nhóm đều nhận được cùng một gói với cùng mức độ bảo hiểm và quyền lợi đã được công ty ký kết với công ty bảo hiểm và không thể thay đổi các tùy chọn.

Đăng ký tham gia

Khi mua bảo hiểm cá nhân khách hàng được yêu cầu kê khai các thông tin sức khỏe y tế để nhà bảo hiểm đánh giá rủi ro, tính phí bảo hiểm hoặc đưa ra các điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm. Một số tình huống có thể nhà bảo hiểm không cấp bảo hiểm khi người được bảo hiểm không đủ điều kiện tham gia. Việc yêu cầu khám sức khỏe trước khi tham gia tại Việt Nam ít khi được áp dụng.

Đối với nhân viên tham gia bảo hiểm sức khỏe nhóm thì thường được phòng nhân sự kê khai thông tin chung và ít khi phải cung cấp thông tin sức khỏe y tế hay đi kiểm tra sức khỏe khi tham gia.

Bồi thường & Tái tục

Các chương trình bảo hiểm cá nhân khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, khách hàng làm việc trực tiếp với công ty bảo hiểm để được chi trả quyền lợi. Trường hợp thông qua đơn vị tư vấn như ebaohiem bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ bồi thường như tư vấn thu thập hồ sơ, tài liệu và làm việc với nhà bảo hiểm.

các đơn sức khỏe nhóm được các nhà bảo hiểm thông qua đơn vị tư vấn hay công ty giải quyết bồi thường độc lập TPA như FTcclaims, Insmart để giải quyết bồi thường. Khi gặp vấn đề các bên sẽ nhanh chóng hỗ trợ và thúc đẩy tiến trình bồi thường.

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân Bảo hiểm sức khỏe nhóm
Linh hoạt trong việc lựa chọn quyền lợi bảo hiểm.

Nhân viên không thể lựa chọn giới hạn và quyền lợi phạm vi bảo hiểm.

Tự do tìm hiểu và lựa chọn công ty bảo hiểm yêu thích.

Doanh nghiệp quyết định mua bảo hiểm của công ty bảo hiểm nào.

Bên mua không cần phải làm việc cho một công ty hoặc doanh nghiệp  là nhân viên công ty, có hợp đồng lao động. Nếu nghỉ việc, hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt.
Phí bảo hiểm cao. Mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Bị tăng phí nếu mắc một số bệnh lý trước khi tham gia bảo hiểm hoặc sẽ không nhận được bảo hiểm nếu mắc bệnh lý.

Có cơ hội tham gia bảo hiểm mà không cần phải kiểm tra sức khỏe.

Chủ động làm việc bồi thường với công ty bảo hiểm hoặc nhờ đơn vị tư vấn hỗ trợ.

Có sự tham gia của phòng hành chính, nhân sự và đơn vị tư vấn để giám sát bồi thường

 

Mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân và bảo hiểm sức khỏe nhóm

eBaohiem là nền tảng bảo hiểm dành cho khách hàng dẫn đầu tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, eBaohiem sẽ giúp khách hàng trong lựa các giải pháp bảo hiểm phù hợp nhất, cũng như hỗ trợ bồi thường trong suốt thời gian bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được chi trả chính xác, đầy đủ và minh bạch.

Vui lòng hãy liên hệ và chia sẻ thông tin với chúng tôi qua thông tin liên hệ hoặc gửi lại yêu cầu tư vấn

PHÒNG KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP 

HOTLINE 096 433 1616

EMAIL: doanhnghiep@moncover.vn 

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN