Phí bảo hiểm sức khỏe bị tác động bởi yếu tố nào

Phí bảo hiểm sức khỏe bị tác động bởi yếu tố nào luôn làm khách hàng quan tâm vì cách tính phí khác nhau theo tuổi, giới tình, ngành nghề hay địa lý

Những yếu tố nào tác động đến phí bảo hiểm sức khỏe. Nếu bạn tìm kiếm báo giá bảo hiểm sức khỏe trực tuyến, bạn sẽ nhận được một loạt báo giá từ các công ty bảo hiểm khác nhau cho các chương trình rất giống nhau. Các công ty bảo hiểm khác nhau đưa các yếu tố định phí khác nhau để tính phí và dựa theo Thông tin trong đơn đăng ký bảo hiểm và lịch sử y tế của bạn.

Các công ty bảo hiểm sử dụng dữ liệu lịch sử và các phân tích nghiên cứu để tổng hợp các yếu tố khác nhau và tạo ra một chuẩn mực cho hồ sơ rủi ro. Các công ty xem xét hồ sơ rủi ro của bạn, thông tin có trong đơn đăng ký bảo hiểm sức khỏe của bạn, dựa trên điểm chuẩn của công ty để quyết định có cung cấp bảo hiểm cho bạn hay không.

Nếu một công ty bảo hiểm xem xét hồ sơ rủi ro của bạn và xác định rằng họ muốn cung cấp cho bạn sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, họ sẽ tính phí bảo hiểm dựa trên thông tin trong đơn đăng ký cá nhân của bạn và cung cấp cho bạn báo giá cho chương trình. Mỗi công ty sử dụng một bộ tiêu chuẩn và giả định khác nhau để tính phí bảo hiểm đó. Nhiều yếu tố rủi ro khác nhau ảnh hưởng đến phí và hãy cùng eBaohiem phân tích nhé.

Phí bảo hiểm sức khỏe & Các yếu tố liên quan đến thể chất

phi bao hiem suc khoe

1. Chỉ số  BMI

BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không. Những người có chỉ số khối cơ thể cao có mức phí bảo hiểm cao hơn đáng kể so với những người có chỉ số BMI bình thường. Bởi vì những người có chỉ số BMI cao có thể mắc, hoặc phát triển các bệnh bao gồm tiểu đường, ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về tim và khớp. 

Ngoài ra, đối với những người có chỉ số BMI đặc biệt cao, việc điều trị cho các trường hợp y tế bình thường như mang thai có các yếu tố rủi ro và cần điều trị chuyên khoa hoặc thiết bị hỗ trợ. Như vậy, nếu bạn có chỉ số BMI cao, các công ty bảo hiểm có thể tính phí cho bạn nhiều hơn cho bảo hiểm sức khỏe.

2. Có hút thuốc hay không ?

Không còn nghi ngờ, sử dụng thuốc lá, nhai thuốc lá hoặc hít thuốc sẽ bị tính phí bảo hiểm cao hơn hoặc từ chối cung cấp bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng phạt những người đã bỏ sử dụng thuốc lá trong vài năm qua. Có thể mất một thời gian rất dài để một người nào đó phục hồi sau một đời sử dụng thuốc lá và phải mất thời gian để nguy cơ mắc bệnh của người đó giảm đi. Hiện nay các đơn bảo hiểm sức khỏe cao cấp như Liberty Healthcare, Pacific Cross, AIG ..vv đều quan tâm đến yếu tố này.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng những người sử dụng thuốc lá trước đây sẽ luôn có nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác cao hơn, ngay cả khi họ không bao giờ sử dụng thuốc lá nữa. Nhiều chương trình cung cấp bảo hiểm cho các sản phẩm cai thuốc lá, bao gồm miếng dán nicotine hoặc kẹo cao su nicotine, nếu được bác sĩ kê toa. Bảo hiểm này mang lại lợi ích cho cả bạn và công ty bảo hiểm sức khỏe vì khi bạn bỏ sử dụng thuốc lá, rủi ro sức khỏe của bạn bắt đầu giảm ngay lập tức.

3. Giới tính

Theo các chuyên gia, phụ nữ thường trả phí bảo hiểm sức khỏe cao hơn nam giới, vì ba lý do như sau: Phụ nữ có thể có nhiều khả năng hơn nam giới đối với việc thăm khám thường xuyên, uống thuốc theo toa, phải chịu một số bệnh mãn tính. Đối với các công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm thai sản, chi phí sinh đẻ trung bình là 20 triệu đến 30 triệu, không bao gồm chi phí chăm sóc trước khi sinh và sau sinh, đây cũng có thể là một yếu tố góp phần của chi phí bảo hiểm cao hơn.

4. Độ Tuổi

Giá phí bảo hiểm thường thấp hơn cho những người trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi có ít tình trạng sức khỏe được chẩn đoán và không được chẩn đoán hơn so với người già và ít có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe. Những người trẻ tuổi ít đi đến bác sĩ, mặc dù họ có nhiều khả năng gặp tai nạn hoặc bị thương nặng.

Tuy nhiên đối với nhóm đối tượng em bé hay trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi khi cơ thể đang hình thành, sức đề kháng kém dẫn tới nguy cơ gặp các bệnh thông thường như cảm cúm, thủy đậu ...vv

5. Bệnh có sẵn

công ty bảo hiểm biết rằng một tình trạng y tế tồn tại từ trước ( bệnh có sẵn) có thể tốn kém nhiều hơn. Ngay cả khi bảo hiểm không bao gồm việc bảo hiểm cho các bệnh có sẵn, chủ hợp đồng có thể có nhiều khả năng có thêm các vấn đề liên quan đến bệnh tật trước đó. Nhiều đơn bảo hiểm sẽ không bán bảo hiểm cho những người có bệnh có sẵn cụ thể.

benh có sẵn

6. Lịch sử bệnh tật của gia đình

Đối với những người tham gia mà lời khai có gia đình có tiền sử bệnh trạng hoặc bệnh tật nhất định, phí bảo hiểm có thể cao hơn. Ví dụ, những người nộp đơn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có thể phải trả phí bảo hiểm cao hơn so với những người nộp đơn không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

 

Phí bảo hiểm sức khỏe & Các yếu tố về lối sống và cá nhân

Các công ty bảo hiểm có dữ liệu hàng thập kỷ mà họ phân tích thường xuyên để tìm mối quan hệ giữa rủi ro và vô số yếu tố ngoại quan khác nhau. Công ty bảo hiểm giả định rằng những người chia sẻ các yếu tố này có rủi ro tương tự và định giá chương trình của họ phù hợp.

7. Nghề nghiệp

Những người tiếp xúc với hóa chất hoặc phóng xạ nguy hiểm, hoặc làm việc trong các công việc có tỷ lệ thương tật cao, có phí bảo hiểm cao hơn nhiều so với những người có công việc ít nguy hiểm hơn. Ngoài ra còn có xu hướng tính phí bảo hiểm cao hơn cho những người có công việc cực kỳ ít vận động, yêu cầu họ phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc thực hiện các nhiệm vụ hoặc chuyển động lặp đi lặp lại. Những người làm việc trong các ngành nghề ít vận động có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

8. Khu vực địa lý

Cho dù do khí hậu chung, không thích văn hóa tập thể dục hoặc thiếu các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, những người sống trong cùng khu vực có xu hướng có sự tương đồng trong hồ sơ rủi ro của họ. Nếu hàng xóm hoặc đồng nghiệp của bạn có phí bảo hiểm sức khỏe cao, bạn cũng có thể trả nhiều hơn cho bảo hiểm sức khỏe. Điều này không phản ánh bạn với tư cách cá nhân mà thay vào đó phản ánh số liệu thống kê của công ty bảo hiểm, điều này có thể cho thấy rằng những người trong khu vực của bạn không khỏe mạnh như những người ở khu vực khác. Di chuyển đến một khu vực khác, và bạn có thể thấy giá cao giảm đáng kể.

9. Tình trạng hôn nhân

giá bảo hiểm sức khỏe

Vì những lý do chưa được xác định, các cặp vợ chồng sống lâu hơn và thường khỏe mạnh hơn những người độc thân. Kết hôn thường khiến phí bảo hiểm sức khỏe giảm, mặc dù lợi ích mang lại cho nam giới cao hơn. Nội dung này chưa được các công ty bảo hiểm ở Việt Nam chú trọng

10. Chưa từng tham gia bảo hiểm trước đó

Nếu bạn không có bảo hiểm sức khỏe hoặc nếu bạn mua bảo hiểm lần đầu tiên, các công ty bảo hiểm có thể tính phí bảo hiểm cao hơn cho bạn. Công ty bảo hiểm dự đoán rằng các chủ hợp đồng không được bảo hiểm trước đây đã chờ đợi để được chăm sóc y tế cho các bệnh khác nhau. 

Công ty bảo hiểm cũng hoạt động theo giả định rằng những người không có bảo hiểm trước đây sẽ muốn đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ, để bắt đầu kiểm tra sức khỏe và chăm sóc sức khỏe nói chung. Ngoài ra, nếu bạn chưa được chăm sóc y tế thường xuyên bao gồm kiểm tra, bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bạn có thể bị trầm trọng hơn. Công ty bảo hiểm tính tất cả những điều này vào tài khoản, và họ chương trình giá phù hợp.

#baohiemsuckhoe #phibaohiemsuckhoe #ebaohiem

bao gia bao hiem suc khoe

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN