Câu hỏi thường gặp về Bảo hiểm sức khỏe

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm sức khỏe trước khi tham gia, sau khi tham gia hoặc khi gặp sự cố bồi thường hoặc thủ tục cần để tái tục bảo hiểm

Cùng với bảo hiểm y tế của nhà nước, khách hàng giờ đây đã tham gia loại hình bảo hiểm sức khoẻ cá nhân, gia đình hoặc qua doanh nghiệp để được khám và chữa bệnh với dịch vụ tốt hơn và phạm vi bảo vệ nhiều hơn. Hãy cùng eBaohiem tìm hiểu các câu hỏi thường gặp nhé.

TRƯỚC KHI THAM GIA BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Bảo hiểm sức khỏe là gì ?

Là sản phẩm bảo hiểm cung cấp giải pháp tài chính, chi trả các chi phí y tế cho việc khám chữa bệnh thuộc phạm vi bảo hiểm tại các bệnh viện, phòng khám. Xem thêm Bảo hiểm sức khỏe

Lựa chọn tham gia bảo hiểm sức khỏe nào?

Có nhiều sản phẩm bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm nhân thọ ( bán kèm) và phi nhân thọ ( bán rời.

Khi nào thì hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực?

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào 0.00 giờ ngày hiệu lực được thể hiện trên giấy chứng nhận bảo hiểm, miễn là bạn phải thanh toán phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm.

Thời gian mua bảo hiểm tối thiểu là bao lâu?

Thời hạn chuẩn của sản phẩm bảo hiểm này là 1 năm và sẽ được tái tục hàng năm theo chính sách của công ty bảo hiểm. Nếu mua ngắn hạn ( ít hơn 1 năm) thì bạn phải trả phí ngắn hạn.

Tôi có cần kiểm tra sức khỏe khi tham gia không?

Khách hàng không cần phải trải qua bất kỳ một cuộc kiểm tra sức khỏe nào trừ một số trường hợp đặc biệt khi Công ty Bảo hiểm yêu cầu cung cấp thêm thông tin về tình trạng sức khỏe phục vụ cho công tác cấp đơn một cách hợp lý.

Độ tuổi tham gia bảo hiểm là bao nhiêu ?

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ áp dụng cho độ tuổi phổ biến là từ 1 đến 60 tuổi. Tuy nhiên một số công ty bảo hiểm có thể áp dụng cho độ tuổi trẻ sơ sinh ( dưới 1 tuổi) hoặc áp dụng cho nhóm khách hàng trên 60-65 tuổi, có khả năng tái tục tới 72 tuổi.

Thời gian chờ trong bảo hiểm sức khỏe là gì ?

Trong các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe sẽ áp dụng khoảng thời gian chờ cho những quyền lợi cụ thể, trong thời gian này thì các quyền lợi bảo hiểm nếu phát sinh sẽ không được bồi thường, thông thường thời gian chờ tiêu chuẩn sẽ là:
  • + 0 ngày đối với tai nạn
  • + 30 ngày đối với bệnh thông thường
  • + 365 ngày đối với bệnh đặc biệt và có sẵn
  • + 270 ngày đối với quyền lợi thai sản ( sinh đẻ)

Tùy theo nhà bảo hiểm mà quyền lợi này sẽ có thể điều chỉnh.

Phí bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào ?

Thông thường giá phí bảo hiểm sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: độ tuổi; giới tính; khu vực địa lý... Xem thêm bài viết sau

So sánh bảo hiểm nào tốt nhất

Trên thị trường có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tham gia vào thị trường bảo hiểm sức khỏe. Bạn cần phải biết tiêu chí đánh giá và lựa chọn xem sản phẩm nào tốt nhất. tham khảo bài viết sau

 cau hoi thuong gap bao hiem suc khoe

SAU KHI THAM GIA

Sau khi tham gia, tôi có thể thay đổi quyền lợi bảo hiểm không ?

Chương trình bảo hiểm là 1 năm và bạn không thể thay đổi được quyền lợi trong suốt thời gian này.

Tôi có thể hủy hợp đồng bảo hiểm trước khi hết hạn được không ?

Nếu trước ngày hết hạn hợp đồng mà bạn muốn hủy đơn bảo hiểm thì phải điền vào đơn bảo hiểm để gửi cho công ty bảo hiểm. Tùy theo công ty bảo hiểm mà sẽ có chính sách hoàn phí cho những trường hợp chưa phát sinh bồi thường

BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Tôi có thể chọn bất kỳ bệnh viện nào để khám chữa bệnh không?

Khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ bệnh viện, phòng khám nào mà Khách hàng muốn khám chữa bệnh với điều kiện bệnh viện/phòng khám đó được phép hoạt động và điều trị hợp pháp và có thể cung cấp hóa đơn/chứng từ tài chính hợp lệ.
Trường hợp sử dụng bảo lãnh viện phí bạn cần kiểm tra xem bệnh viện/ phòng khám có thuộc Hệ thống bệnh viện bảo lãnh không ? Và quyền lợi bảo hiểm có được áp dụng bảo lãnh không ?
 

Bảo lãnh viện phí là gì ? Khi nào cần thẻ bảo lãnh viện phí

Nhiều bệnh viện và phòng khám đã liên kết với các công ty bảo hiểm giúp khách hàng thanh toán viện phí ngay tại bệnh viện nhằm rút ngắn thời gian và công sức cho khách hang thông qua hình thức bảo lãnh viện phí. Sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí còn giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình khám và điều trị bệnh, đặc biệt trong những trường hợp chi phí lớn. Khách hàng chỉ phải thanh toán các chi phí y tế không thuộc phạm vi bảo hiểm hoặc vượt quá hạn mức trách nhiệm bảo hiểm, còn lại là do bên công ty bảo hiểm chi trả.
 
Để được bảo lãnh, bạn cần xuất trình thẻ bảo lãnh viện phí và giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em) trước khi sử dụng dịch vụ y tế. #baolanhvienphi
 

Tôi phải nằm viện trong vòng bao lâu thì mới được khiếu nại quyền lợi điều trị nội trú?

Khách hàng được bảo hiểm được coi là điều trị nội trú khi bác sỹ chỉ định nằm viện trong vòng ít nhất 24 giờ và có giấy nhập viện/ra viện do bệnh viện điều trị cung cấp.

Tôi có thể yêu cầu bồi thường chi phí phẫu thuật trong trường hợp chi phí này đã được công ty hoặc hợp đồng bảo hiểm khác thanh toán không?

Do đơn bảo hiểm này dựa trên cơ sở bồi hoàn, do đó, nếu như Khách hàng đã nhận được bồi hoàn toàn bộ số chi phí mà Khách hàng bỏ ra thì Khách hàng sẽ không được bồi hoàn thêm một lần nữa (ngoại trừ quyền lợi Trợ cấp nằm viện).

Khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm, tôi phải nộp chứng từ bằng bản chính hay bản sao?

Các chứng từ tài chính như hóa đơn, biên lai, phiếu thu của bệnh viện/phòng khám/nhà thuốc thì Khách hàng phải nộp bản chính. Các chứng từ y tế như chẩn đoán bệnh của bác sỹ điều trị và các giấy tờ liên quan như toa thuốc, kết quả xét nghiệm, báo cáo y tế, giấy nhập/xuất viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, sổ khám bệnh… Khách hàng có thể nộp bản sao.
 
 

Liệu có thể đòi bồi thường kết hợp với bảo hiểm y tế hay đơn bảo hiểm sức khoẻ khác không ?

Hoàn toàn kết hợp được. Đối với các quyền lợi tử vong bạn có thể đòi theo các đơn khác nhau. Đối với quyền lợi khám chữa bệnh luôn đảm bảo chi phí đó chỉ được thanh toán 1 lần theo hạn mức đơn bảo hiểm.

TÁI TỤC BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Tôi phải làm gì khi đơn bảo hiểm hết hạn ?

Trước ngày hết hạn hợp đồng, nhân viên của eBaohiem sẽ liên hệ để thông báo về ngày hết hạn, cúng như hướng dẫn các thủ tục để tham gia tái tục bảo hiểm năm tiếp theo. Nếu bạn thay đổi thông tin liên lạc như điện thoại email, hãy chủ động liên hệ với chúng tôi.

Tỷ lệ bồi thường sẽ ảnh hưởng đến phí bảo hiểm tái tục không

Các công ty bảo hiểm sẽ căn cứ trên tỷ lệ bồi thường để quyết định về phương án tái tục năm tiếp theo như tăng phí, giảm phí hay thậm chí hạn chế một số điều kiện điều khoản. Lưu ý pháp luật bảo hiểm không bắt buộc các công ty bảo hiểm cam kết tái tục cho đơn bảo hiểm năm sau.

 

Nếu có những câu hỏi gì thêm, mà bạn chưa tìm thấy ở đây, xin vui lòng gửi thông tin câu hỏi theo form ngay dưới bài viết này nhé.

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN