Cần biết gì về thủ tục yêu cầu quyền lợi bảo hiểm nhà ở

Có nhà là có nơi để về, có nơi để tận hưởng những giây phút riêng tư và ấm cúng cùng gia đình và người thân. Đó là lý do cho sự ra đời của bảo hiểm nhà ở.

Bảo hiểm nhà ở là một hình thức bảo hiểm tài sản đặc biệt và không phải ai cũng hiểu tường tận cách bên công ty bảo hiểm sẽ giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mình.

Bảo hiểm là một loại công cụ bảo vệ chúng ta khỏi những bất trắc có thể xảy ra. Khách hàng đã quá quen thuộc với các gói bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, v.v. nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng, chúng ta cũng cần có bảo hiểm tài sản. Nhà chính là một loại tài sản có ý nghĩa đặc biệt lớn lao với cuộc sống của con người. Có nhà là có nơi để về, có nơi để tận hưởng những giây phút riêng tư và ấm cúng cùng gia đình và người thân. Và cũng như bao thứ khác, nhà cũng cần có sự bảo vệ. Đó chính là lý do cho sự ra đời của bảo hiểm nhà ở.

Bảo hiểm nhà ở

Trong bài viết này, khách hàng sẽ được cung cấp những kiến thức hữu ích về bảo hiểm nhà ở cũng như được hướng dẫn về thủ tục giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm nhà ở.

Tác dụng chính của bảo hiểm nhà ở

Bảo vệ nhà ở và các tài sản gắn liền với nhà ở

Bảo hiểm nhà ở, cũng như cái tên của loại bảo hiểm này, sẽ bảo vệ tài chính cho những thiệt hại xảy ra với căn nhà của người tham gia hợp đồng.

Tùy theo ngân sách mà khách hàng sẽ lựa chọn những gói bảo hiểm nhà ở khác nhau. Thông thường có hai loại bảo hiểm nhà ở gồm: bảo hiểm cho ngôi nhà và tài sản gắn liền với nhà ở và bảo hiểm cho ngôi nhà.

Thường thì sự kiện bảo hiểm nhà ở sẽ xảy ra khi ngôi nhà của bạn gặp các vấn đề như: cháy nổ, trộm cắp và các sự cố khách quan do thiên nhiên hoặc con người tạo ra khác. Tùy thuộc vào công ty bảo hiểm nhà ở mà các trường hợp được nhận tiền bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể và khác nhau.

Bảo vệ và hỗ trợ những yếu tố khác ngoài nhà ở và tài sản liên quan

Thông thường trong một hợp đồng bảo hiểm nhà ở, ngoài bảo đảm đền bù thiệt hại cho những tổn thất về mặt vật chất, nếu như chủ sở hữu hoặc những người trong gia đình chủ sở hữu sống trong căn nhà đó bị tổn thất về sức khỏe thì cũng sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí và chi phí điều trị. Có thể coi đây là gói “tổng hợp” cả người và của khi có sự cố xảy ra với căn nhà của khách hàng.

Các bước yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhà ở

Thông báo về sự kiện bảo hiểm nhà ở

Khi có rủi ro xảy ra đối với căn nhà của bạn do các sự cố khách quan hoặc vô ý xảy ra, hay nói cách khác, có sự kiện bảo hiểm nhà ở xảy ra, khách hàng cần liên lạc với công ty bảo hiểm nhà ở càng sớm càng tốt thông qua số điện thoại đường dây nóng của công ty bảo hiểm, trung tâm phục vụ khách hàng hoặc các đại lý bảo hiểm. Người thông báo có thể là người mua bảo hiểm nhà ở, người thụ hưởng bảo hiểm nhà ở hoặc người nhà của người mua bảo hiểm nhà ở.

Nếu ngôi nhà bị trộm, cắp hoặc có liên quan tới bên thứ ba khác thì khách hàng cần phải báo cả các cơ quan chức năng để phối hợp lấy lại tài sản đã mất, hoặc hỗ trợ đền bù thiệt hại.

Hoàn tất hồ sơ yêu cầu quyền lợi bảo hiểm nhà ở

Bên đại lý bảo hiểm hoặc trung tâm phục vụ khách hàng sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện một bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhà ở.

Mỗi công ty bảo hiểm nhà ở sẽ có các yêu cầu chi tiết khác nhau về giấy tờ có trong hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Dù vậy, hầu hết các bộ hồ sơ sẽ có Giấy yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhà ở. Trong đó, khách hàng cần liệt kê đầy đủ các thông tin chi tiết về rủi ro bảo hiểm, những việc đã thực hiện để kiểm soát, hạn chế tổn thất, tổn thất được thông báo tới đơn vị Công an/Nhà chức trách nào và tại thời điểm nào, ước tính mức độ thiệt hại, số tiền khiếu nại bảo hiểm nhà ở và một số trường hợp sẽ cần khiếu nại về trách nhiệm của bên thứ ba đối với người được bảo hiểm nhà ở. Bên cạnh đó là các giấy tờ liên quan chứng minh rằng tài sản bị thiệt hại, hư hỏng hoặc đánh cắp; giấy tờ chứng minh giá trị của tài sản và các giấy tờ liên quan khác để chứng minh sở hữu của khách hàng đối với tài sản bị thiệt hại.

Công ty bảo hiểm thẩm định yêu cầu quyền lợi bảo hiểm

Sau khi nhận hồ sơ, công ty bảo hiểm nhà ở sẽ thông báo cho khách hàng nếu cần bổ sung, sửa đổi bất kỳ loại giấy tờ nào. Khi đã đầy đủ, công ty bảo hiểm nhà ở sẽ ra quyết định giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm của khách hàng, hay nói cách khác, chi trả những khoản tiền theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Trong từng công đoạn yêu cầu giải quyết quyền lợi của bảo hiểm nhà ở, khách hàng cần rất sát sao và cẩn thận theo dõi quá trình công ty bảo hiểm nhà ở xác thực, xác nhận và giải quyết quyền lợi của mình.

Bảo hiểm nhà ở

Một số lưu ý giúp thủ tục giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm nhà ở của bạn dễ dàng hơn

Bảo hiểm nhà ở dần đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ gìn ổn định và trật tự cuộc sống. Ngày càng có nhiều khách hàng mong muốn có sự quan tâm đúng mực với cấu trúc và thiết kế của ngôi nhà của mình. Và quá trình yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhà ở chính là quá trình khiến khách hàng lo lắng nhất – vì có thể họ sẽ không có được những lợi ích mà mình mong muốn. Sau đây là một số lưu ý giúp mọi người bình tâm và chắc chắn hơn trong quá trình yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhà ở của mình.

Thứ nhất, đọc thật kỹ những điều khoản có trong hợp đồng bảo hiểm nhà ở, bao gồm chi tiết về những trường hợp ngoại lệ hoặc những yếu tố sẽ khiến khách hàng bị giảm thiểu lợi ích. Có những chính sách bảo hiểm sẽ chỉ bảo đảm một số rủi ro nhất định, và khách hàng thường muốn một sự bảo vệ toàn diện chứ không phải nửa vời.

Thứ hai, lưu trữ các văn bản và hợp đồng thật kỹ càng và an toàn. Luôn lưu lại những hóa đơn và giấy tờ liên quan đến giá trị tài sản của căn nhà và trong căn nhà. Nếu khách hàng không chứng minh được giá trị tài sản (mà những hóa đơn, giấy tờ này là phương thức chứng minh chuẩn xác nhất) thì rất có thể số tiền bồi thường khách hàng nhận được từ công ty bảo hiểm nhà ở sẽ không như mong muốn. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, khách hàng giờ còn có thể yêu cầu lưu trữ các hóa đơn và giấy tờ trên hệ thống điện tử của công ty bảo hiểm hoặc của nơi bán sản phẩm. Và đừng quên đề cập tới thời điểm mua và giá trị tại thời điểm mua tài sản đó.

Thứ ba, hàng năm hãy viết một bản thống kê tất cả những tài sản hữu hình có trong nhà, từ đồ gia dụng cho đến trang sức, đồ điện tử, v.v. Điều này sẽ giúp cho khách hàng không bỏ sót bất kỳ tài sản nào trong quá trình yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhà ở khi có sự cố bất chợt xảy ra.

Thứ tư, đảm bảo đã điền thông tin và đọc các điều khoản một cách kỹ lưỡng và cẩn thận, tránh mắc những lỗi sai ngớ ngẩn và không đáng có. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả to lớn về sau.

Thứ năm, đừng quên luôn theo dõi và yêu cầu theo dõi tiến trình giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm nhà ở để đảm bảo không có sai sót gì xảy ra.

Với những lưu ý nêu trên, dù cho bất kỳ bất trắc nào ập đến với căn nhà của khách hàng, quyền lợi và giá trị vật chất của căn nhà vẫn sẽ được đảm bảo. Đồng thời, như đã nói ở trên, khách hàng sẽ còn được bảo vệ cả sức khỏe trong cùng một hợp đồng bảo hiểm nhà ở.

#ebaohiem #thutucyeucauquyenloibaohiemnhao

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN