Những điều cần biết về bảo hiểm vật chất ô tô

Hiện nay, số lượng người mua ô tô đang tăng lên chóng mặt trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển bên cạnh đó là thực trạng ý thức của người dân còn chưa cao khiến việc đi lại hàng ngày của những người lái xe ô tô gặp nhiều khó khăn và thậm chí là xước xát, tai nạn. Đó chính là lý do vì sao Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô ra đời với đối tượng bảo hiểm gồm có thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị khác trên xe cơ giới.

Trách nhiệm của công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xảy ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp như: tai nạn, cháy nổ, lũ lụt, sạt lở đất, cả xe bị mất cắp ( có chứng nhận của cơ quan Công an),…

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán một phần những chi phí cho việc ngăn ngừa, hạn chế tổn thất, trục vớt, kéo xe đến nơi sửa chữa (tối đa không quá 10% số tiền bảo hiểm); giám định tổn thất nếu thuộc phạm vi bảo hiểm.

Những khoản không được nhận bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Hao mòn, hư hỏng tự nhiên, mất giá, hỏng hóc do sửa chữa về điện hoặc lắp đặt các thiết bị khác; Hư hỏng hoặc hao mòn trong quá trình vận hành các thiết bị chuyên dụng trên xe cơ giới; Xe bị mất, hiện đang bị chiếm dụng, có tranh chấp về mặt dân sự, hoặc một số bộ phận bị mất cắp; Xe bị hư, hỏng động cơ do  đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ gây ra hiện tượng thủy kích làm hỏng động cơ xe; Xe sau khi đã được trùng, đại tu hoặc xe được cải tạo mới phải đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà nước.

Một số trường hợp khác không được nhận bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Lái xe gây tai nạn khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành hoặc lái xe có sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các nguyên tắc an toàn về vận chuyển, xếp, dỡ hàng.

Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ; Xe chở quá số người quy định, chở quá hơn 20% trọng tải hàng hóa được định mức, các trường hợp khác được nêu ở điều 26 Luật Giao thông đường bộ.

Xe đi đêm không bật hoặc không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông gây tai nạn.

Xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ trường hợp đã có thoả thuận bằng văn bản từ trước).

Bảo hiểm thông thường kéo dài trong 1 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.

Số tiền đăng kí bảo hiểm được tính theo giá thị trường của xe tại thời điểm xe được tham gia bảo hiểm.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường

Tài liệu liên quan đến xe, lái xe ( bản sao có công chứng của xã, phường ).

Giấy thông báo tai nạn và yêu cầu hưởng bảo hiểm (bản chính - theo mẫu của công ty bảo hiểm);

Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm; CMND, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dành cho phương tiện cơ giới đường bộ và các giấy tờ liên quan khác;

Ảnh giám định xe, biên bản giám định tổn thất; Các giấy tờ khác theo yêu cầu của công ty bảo hiểm (nếu có).

Bản sao các tài liệu liên quan từ cơ quan có thẩm quyền đề cập đến vụ tai nạn.

Biên bản khám nghiệm hiện trường, hồ sơ hiện trường; Biên bản khám nghiệm xe có liên quan đến tai nạn; Biên bản giải quyết tai nạn; Bản kết luận điều tra của Công an.

Bản án hoặc quyết định của Toà án (nếu có );

Các biên bản, tài liệu có ghi chú rõ ràng về trách nhiệm của bên thứ ba.

Một số vấn đề cần lưu ý

Trường hợp vụ việc không nhận được sự can thiệp, giám định của phía Công an thì chủ xe phải thông báo ngay (trừ trường hợp có lý do chính đáng) cho công ty bảo hiểm để cùng phối hợp trong việc lập hồ sơ,thu thập các tài liệu chứng minh về nguyên nhân và tìm phương hướng giải quyết vụ tai nạn.

Trường hợp tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe đã có thoả thuận khác bằng văn bản với Cục đăng kiểm và đơn vị bảo hiểm).Ngoài ra, những chiếc xe được sử dụng với mục đích tập lái, đua xe (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), chạy thử sau khi được sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi đã có thoả thuận khác bằng văn bản).

Đối với những xe gặp phải sự cố xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ không được bồi thường thiệt hại từ phía công ty bảo hiểm tại Việt Nam (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

Đối với trường hợp mất cắp một hoặc một số bộ phận xe, bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường mà bạn cần phải mua thêm gói Bảo hiểm mất cắp bộ phận để được hưởng quyền lợi. Đây là loại bảo hiểm vô cùng cần thiết đối với các dòng xe sang trọng, đắt tiền.

Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe cần phải cân nhắc, tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của bản thân mà chọn sử dụng loại bảo hiểm tự nguyện phù hợp. Việc cần làm sau đó là tìm hiểu kĩ về chất lượng của dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua. Hãy nhớ một điều: Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã khẳng định được chất lượng của loai bảo hiểm đó là tốt.

Xin cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN