Mua bảo hiểm y tế ở đâu

Mua bảo hiểm y tế ở đâu ? giá bảo hiểm y tế theo cá nhân, gia đình theo hình thức tự nguyện, hướng dẫn cách mua và thủ tục tham gia 1 người hay hộ gia đình

Nhiều khách hàng tìm hiểu về Mua bảo hiểm y tế ở đâu? theo hình thức cá nhân 1 người hay hộ gia đình. Có thể mua online được không ? Năm nay có thay đổi gì về mức giá bảo hiểm y tế 2024 tham gia và điều kiện hưởng, đổi thẻ hay in mới hay không. Hãy cùng eBaohiem tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bảo hiểm y tế là gì ?

mua bao hiem y te o dau

Tìm hiểu mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật nàyĐiều 2, Luật y tế

Như vậy, bảo hiểm y tế của nhà nước là loại hình bảo hiểm do nhà nước thiết lập, tổ chức và quản lý vận hành, nhằm giúp đỡ cho người tham gia bảo hiểm được chi trả các chi phí điều trị y tế, nằm viện, phẫu thuật ... thuộc danh mục được phê duyệt. Khác với bảo hiểm y tế thương mại của các công ty bảo hiểm thì loại hình này hoạt động vì mục tiêu nhân đạo, phi lợi nhuận.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu ?

Theo quy định hiện nay, có 05 nhóm đối tượng tham gia bảo hiêm y tế của Nhà nước. Ngoài 04 nhóm bắt buộc tham gia như công ty và người lao động, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, hoặc hỗ trợ một phần thì còn nhóm cá nhân và hộ gia đình đang được nhà nước khuyến khích tham gia theo hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện. Lưu ý từ năm 2016, các cá nhân muốn tham gia hình thức tự nguyện phải tham gia cho cả hộ gia đình.

Đối với người dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải đến các địa chỉ được cơ quan Nhà Nước quy định để đăng ký, cụ thể như sau:

  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội tại UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú ( theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú)
  • Phòng khám đa khoa/phường xã gần nơi cư trú.
  • Đại lý thu bảo hiểm xã hội được chỉ định tại các địa phương. Bạn có thể tra cứu theo đường link như sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/diem-thu-dai-ly.aspx 

Lưu ý: Do tình hình dịch bệnh Covid gia tăng, một số địa phương yêu cầu giãn cách theo chỉ thị 16, người tham gia có thể lựa chọn liên hệ với bưu cục đang sinh sống để được hỗ trợ đăng ký tham gia.

 Mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì ?:

  • - Tờ khai tham gia theo mẫu TK1-TS;
  • - Danh sách đăng ký tham gia theo hộ gia đình;
  • - Danh sách người tham gia;
  • - Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
  • - Bản chính hoặc bản chụp thẻ của những người đã có thẻ để nộp kèm danh sách đăng ký tham gia.

Giá bảo hiểm y tế gia đình năm 2024

Ngay từ đầu mức giá bảo hiểm y tế được xác định theo mức lương cơ sở. Tuy nhiên từ 01/07/2024 sẽ bãi bỏ mức lương này vậy việc xác định mức giá sẽ tính như thế nào cùng eBaohiem nhé

Mức đóng BHYT của người tham gia theo diện hộ gia đình trong năm 2024 sẽ được tính theo mức lương cơ sở 1.800.000 đồng/tháng. Cụ thể như sau:

Thành viên hộ gia đình Tiền đóng BHYT hộ gia đình năm 2024
(Đơn vị: VNĐ/năm)
Người thứ nhất 972.000
Người thứ hai 680.400
Người thứ 3 583.200
Người thứ 4 486.000
Người thứ 5 trở đi 388.800

Đối với các hộ gia đình thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế, phần còn lại phải đóng được tính căn cứ vào mức đóng của người thứ nhất trong bảng trên.

Ví dụ, hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế. Do đó, người thuộc hộ cận nghèo đóng bằng 30% mức bình thường, mức đóng 1 năm là 291.600 đồng.

Người tham gia Nộp tiền tham gia cho Đại lý thu hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH hoặc hệ thống tiện ích thông minh.

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên

Theo quy định, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, người tham gia đóng 70%.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên trong năm 2024 sẽ được tính theo mức lương cơ sở 1.800.000 đồng/tháng. Cụ thể như sau:

Phương thức Tổng mức đóng BHYT NSNN hỗ trợ 30%

HSSV đóng 70% 

3 tháng 243.000 72.900

170.100

6 tháng 486.000 145.800

340.200

9 tháng 729.000 218.700

510.300

12 tháng 972.000 291.600

680.400

Dự kiến, việc cải cách tiền lương sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2024, bãi bỏ lương cơ sở. Khi đó, cơ quan chức năng sẽ có hướng dẫn mới để làm căn cứ tính mức đóng BHYT cho nhóm này.

Thời gian giải quyết

Theo quy định, trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ bộ hồ sơ có quan BHXH có trách nhiệm giải quyết bộ hồ sơ và có kết quả

Cách nộp hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

- Thông qua dịch vụ bưu chính công ích tại các bưu cục VNpost tại địa bàn

- Nộp tại UBND xã, phòng đối với đối tượng được Ngân sách đóng hoặc tổ chức BHXH đóng

- Nộp tại cơ quan BHXH hoặc trung tâm phục vụ hành chính công các cấp áp dụng cho đối tượng được NSNN, BHXH hỗ trợ một phần hoặc người hưởng trợ cấp thất nghiệp khi cấp hoặc đổi thẻ

- Nộp cho đại lý thu tại địa bàn

- Đối với bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên thì nộp cho nhà trường 

Mua bảo hiêm y tế online trực tuyến ?

Hiện nay cơ quan BHYT chưa áp dụng dịch vụ tham gia bảo hiểm y tế lần đầu qua hình thức online trực tuyến.

Tuy nhiên khi cần gia hạn thẻ BHYT khi thẻ hết hạn hoặc cần cấp đổi thông tin thẻ bảo hiểm y tế bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thông qua dịch vụ công của cơ quan này bằng cách ebaohiem hướng dẫn như sau:

Gia hạn bhyt trực tuyến

- Truy cập http://www.dichvucong.gov.vn/ tiến hành đăng ký và đăng nhập

- Thông tin và dịch vụ - Dịch vụ công trực tuyến sẽ hiển thị giao diện

mua bảo hiểm y tế online

- Mục từ khóa Bảo hiểm y tế và chọn Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế - Nộp trực tuyến.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Như vậy quá trình gia hạn thẻ bhyt online đã hoàn tất và bạn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ này khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Lưu ý rằng từ 07/2021 bạn có thể sử dụng thẻ bhyt điện tử ngay trên ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID để đi khám chữa bệnh mà không cần dùng thẻ giấy nữa. Do vậy hãy tải ngay app này và sử dụng nhé.

Quên mã số bhyt

 

 

Hỗ trợ Mua bảo hiểm y tế ở đâu ?

Như vậy bài viết trên đã giúp cho chúng ta tìm hiểu về bảo hiểm y tế nhà nước là gì, cách thức tham gia lần đầu và gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến trên cổng dichvucong hoàn toàn thuận tiện và đơn giản.

Trong quá trình bạn thao tác nếu có vướng mắc gì vui lòng điền vào đây để được hỗ trợ tư vấn nhé

#muabaohiemyteodau #muabaohiemyteonline #ebaohiem

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN