Giải đáp 3 câu hỏi quen thuộc về bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm là một loại hình sản phẩm thương mại không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, mọi người thường quen thuộc với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hơn là bảo hiểm phi nhân thọ. Lý do là vì còn tồn tại rất nhiều thắc mắc, câu hỏi liên quan đến bảo hiểm phi nhân thọ mà hiếm khi chúng ta có thể tìm thấy kết quả chính xác trên các công cụ tìm kiếm.

Theo khảo sát về sản phẩm Bảo hiểm phi nhân thọ, ebaohiem tập hợp được 3 câu hỏi quan trọng mà bất kỳ khách hàng nào cũng đặt ra trong quá trình tìm hiểu để mua bảo hiểm. 

Bảo hiểm là một loại hình sản phẩm thương mại không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, mọi người thường quen thuộc với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hơn là bảo hiểm phi nhân thọ. Lý do là vì còn tồn tại rất nhiều thắc mắc, câu hỏi liên quan đến bảo hiểm phi nhân thọ mà hiếm khi chúng ta có thể tìm thấy kết quả chính xác trên các công cụ tìm kiếm. 

Chính vì vậy, để đem đến một cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn về sản phẩm, bài viết này sẽ trả lời 4 câu hỏi lớn thường xuất hiện trong suy nghĩ của khách hàng khi cân nhắc lựa chọn một gói bảo hiểm phi nhân thọ

Câu hỏi 1: Bảo hiểm phi nhân thọ bảo hiểm cho những gì?

Nếu bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm để bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của khách hàng, thì bảo hiểm phi nhân thọ chính là tấm lá chắn bảo vệ cho những tài sản vật chất hữu hình, ví dụ như xe máy, ô tô, nhà cửa, du lịch, khả năng lao động, v.v. Cụ thể hơn, có thể chia các loại bảo hiểm phi nhân thọ ra thành 3 nhóm:

- Bảo hiểm tài sản: là loại bảo hiểm phi nhân thọ sẽ đền bù thiệt hại cho chủ sở hữu hoặc người thuê tài sản đó trong trường hợp rủi ro khách quan xảy ra (trộm cắp, thất lạc, thiên tai,...). Bảo hiểm tài sản sẽ bảo hiểm cho nhà ở, nội thất bên trong nhà ở, các tài sản có giá trị khác như xe, công trình, v.v.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: là loại bảo hiểm phi nhân thọ sẽ chịu trách nhiệm dân sự đền bù thiệt hại cho người được bảo hiểm về mặt bệnh tật, thương tích hoặc tài sản cho bên thứ ba khi các thiệt hại này do người được bảo hiểm gây ra. Hiện nay, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại một số ngành nghề hoặc doanh nghiệp là bắt buộc để đảm bảo điều kiện lao động (ví dụ như nghề tài xế sẽ được đảm bảo khi tham gia giao thông).

- Bảo hiểm con người phi nhân thọ: là loại bảo hiểm phi nhân thọ cho tính mạng, sức khỏe, sức lao động hoặc các vấn đề sức khỏe khác của con người khi bị tai nạn, bị ốm đau, bệnh tật bất chợt, v.v. Bảo hiểm con người phi nhân thọ khác bảo hiểm nhân thọ ở chỗ rằng, bảo hiểm con người phi nhân thọ chỉ kéo dài khoảng 1 năm và phải thỏa mãn độ tuổi nhất định.

Câu hỏi 2: Mua bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến có an toàn và tiện lợi?

Hiện nay, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có cung cấp một phương thức mua sản phẩm bảo hiểm hiện đại, đó chính là thông qua website trực tuyến. Và có thể khẳng định rằng, mua bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến có tính an toàn và bảo mật cao. Khách hàng có thể thanh toán thông qua thẻ ngân hàng, tài khoản ngân hàng, thậm chí đến tận đại lý thanh toán sau khi đăng ký mua. Tất cả thông tin cá nhân của khách hàng đều được bảo mật và mã hóa kỹ càng, vì đây chính là uy tín và danh dự của công ty bảo hiểm. 

Hiện tại, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ online vẫn còn đang trong thời kỳ khởi đầu. Các công ty bảo hiểm dù không đạt được những hiệu ứng tích cực, song vẫn sẽ tiếp tục duy trì kênh này vì các lợi ích lâu dài. Việc mua bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến sẽ giúp các công ty bảo hiểm chiếm được lợi thế trước sự đổ bộ của xu hướng công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Các sản phẩm được bán trên các kênh online cũng là các sản phẩm đơn giản như bảo hiểm xe ô tô hay xe máy, giúp hạn chế sự cạnh tranh với chính sản phẩm đến từ các công ty đó. 

Đồng thời, khách hàng cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn, so sánh một cách trực quan hơn giữa các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Việc mở kênh bán bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến cũng giúp cắt giảm chi phí cho các khâu trung gian rườm rà, có thêm nhân lực để tập trung triển khai các chương trình hay giải quyết các vấn đề, khiếu nại nhanh chóng hơn. 

Bảo hiểm phi nhân thọ

Câu hỏi 3: Công ty bảo hiểm phi nhân thọ tính phí bảo hiểm như thế nào?

Phí bảo hiểm là số tiền phải chi trả cho hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng đã tham gia. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của công ty bảo hiểm phi nhân thọ, hay giá trị của hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Phí bảo hiểm có thể được trả hàng tháng hoặc hàng năm tùy thỏa thuận. Phí bảo hiểm mà công ty bảo hiểm phi nhân thọ đưa ra sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, dựa trên các đối tượng bảo hiểm khác nhau. 

Với bảo hiểm tài sản

Có thể lấy ví dụ như cách tính phí bảo hiểm đối với phương tiện đi lại như xe ô tô và xe máy. Có những công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ đưa ra phí bảo hiểm dựa theo tuổi thọ của phương tiện. Nếu tuổi thọ vào khoảng 6 tháng trở xuống, phí bảo hiểm sẽ rơi vào tầm 95%; Nếu từ 3 cho đến 4 năm sẽ là 60% so với giá bán chính thức trên thị trường. 

Đối với ô tô, có những công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ dựa vào dung tích xi lanh để đưa ra mức phí bảo hiểm cụ thể. Thường thì giá trị của bảo hiểm phi nhân thọ sẽ thấp hơn giá trị thị trường của tài sản. Tỷ lệ phí sẽ bằng: tỷ lệ phí chuẩn x tỷ lệ phí mở rộng – tỷ lệ phí ưu đãi; Các tỷ lệ cụ thể sẽ do từng công ty bảo hiểm quy định trong hợp đồng đối với khách hàng. 

Với bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm con người phi nhân thọ 

Với bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí bảo hiểm thường sẽ được cố định theo chính sách của công ty đó. Còn bảo hiểm con người phi nhân thọ sẽ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: viện phí dự tính, tuổi tác, tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt, v.v.  Sau đó, phí bảo hiểm sẽ được thỏa thuận cụ thể với từng đối tượng khách hàng khác nhau trong hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Nhìn chung, hai loại bảo hiểm phi nhân thọ này thường không có mức phí bảo hiểm cụ thể cho từng gói. Chính vì vậy, khi lựa chọn một trong hai, hoặc cả hai loại bảo hiểm phi nhân thọ này, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ, xem xét lại các điều kiện hợp đồng và lợi ích tài chính mình có được từ hợp đồng bảo hiểm này. Lợi ích có thể sẽ không thiết thực và rõ ràng như bảo hiểm tài sản vì có nhiều yếu tố bất ổn tác động xung quanh hợp đồng bảo hiểm này. 

#ebaohiem #3cauhoiquenthuocvebaohiemphinhantho

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN