Những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhà ở

Nếu hỏi đâu là tài sản giá trị nhất mà bạn có, bạn sẽ trả lời như nào? Có thể nói, chính là ngôi nhà – tài sản không chỉ được tính bằng tiền bạc mà còn cả tình cảm của bạn. Thế nhưng, nhiều người lại không nhận ra tầm quan trọng của Bảo hiểm nhà ở - loại bảo hiểm sẽ bảo vệ ngôi nhà bạn khi đối mặt với các mối đe dọa tiềm ẩn như thiên tai, hỏa hoạn và cả trộm cắp.

 

 

Và đến năm 2015, khi chứng kiến sự tàn phá của lũ lụt tại miền Trung trong thời gian vừa qua, mọi người mới bắt đầu mới có suy nghĩ về việc mua bảo hiểm cho tài sản của mình để phòng chống thiên tai.

Thảm họa có thể đến bất cứ khi nào, và chúng ta cần phải có sự chuẩn bị để đối phó với nó. Một trong những cách đối phó chính là mua bảo hiểm nhà và các tài sản đi kèm.

Bảo hiểm nhà ở được ra đời để bảo vệ nhà ở cho bạn trước thiên tai và cả những hành động ác ý đến từ con người. Đồng thời cũng có các dịch vụ bảo hiểm dành cho các tài sản trong nhà

Tầm quan trọng của bảo hiểm nhà ở

Mua bảo hiểm nhà ở chính là cách để bạn đảm bảo về tài chính trong những trường hợp thiệt hại về tài sản ở tương lai. Bạn chỉ phải trả một khoản phí tương đói nhỏ gọi là phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm để đổi lấy sự đảm bảo từ công ty bảo hiểm, đảm bảo rằng công ty sẽ chịu mọi tổn thất đối với tài sản của bạn.

Và đây là những lý do khiến bạn phải mua bảo hiểm nhà ở ngay và luôn

Để đối phó với thảm họa thiên nhiên cũng như các hành động cố ý phá hoại

Những thiệt hại đến từ động đát, bão tố và lũ lụt có thể hoàn toàn phá hủy ngôi nhà bạn. Bảo hiểm thiệt hại tài sản sẽ giúp bạn trong những trường hợp này, hỗ trợ tài chính để bạn sửa sang xây lại nhà. Gói bảo hiểm này cũng bao gồm cả những thiệt hại được gây ra bởi con người như cố ý phá hoại hoặc trộm cắp.

Cung cấp chi phí sinh hoạt tạm thời

Nếu bạn không thể tiếp tục ở trong nhà sau những biến cố mà cần phải có chỗ ở tạm thời như nhà thuê hoặc khách sạn cho đến khi nhà bạn được xây sửa lại thì sẽ có một số công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm về chi phí chỗ ở tạm thời của bạn.

Chịu trách nhiệm về những tổn thất của tài sản trong nhà

Bảo hiểm nhà ở không chỉ bao gồm nhà bạn mà còn tính cả quần áo, đồ trang trí, nội thất, các thiết bị và nhiều loại đồ dùng khác.

Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý

 Bảo hiểm trách nhiệm đặc biệt bao gồm cả những thiệt hại được gây ra bởi tài sản của chính bạn. Ví dụ, bạn tổ chức một bữa tiệc ở nhà, một người bạn của bạn ngã và bị các đồ dùng trong nhà làm tổn thương. Nếu bạn có bảo hiểm trách nhiệm trong gói bảo hiểm nhà ở của bạn, công ty bảo hiểm của bạn sẽ thanh toán các chi phí phát sinh trong việc điều trị, và sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi vấn đề pháp lý có thể xảy ra.

 

Tận dụng khoản vay mua nhà từ ngân hàng

 Nếu bạn đã từng nộp đơn xin vay tiền để mua nhà, bạns phải biết rằng các ngân hàng chỉ cho vay  với điều kiện bạn phải mua bảo hiểm cho số nợ đó. Bảo hiểm nhà ở, thực tế mà nói, là một yêu cầu cơ bản để đủ điều kiện vay tiền mua nhà.

Một số vấn đề cơ bản về bảo hiểm nhà ở

Có hai loại bảo hiểm nhà ở bao gồm bảo hiểm nhà và bảo hiểm tài sản bên trong. Nếu như bảo hiểm nhà bao gồm nhà và các vật dụng cố định thì bảo hiểm tài sản bao gồm cả các vật dụng như đồ nội thất, đồ điện tử và cả quần áo. Việc định giá được dựa trên giá cả thị trường, bạn có thể chọn một hoặc cả hai gói để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Khi mua bảo hiểm, trước hết bạn cần quan tâm đến giá trị của gói bảo hiểm, phòng trường hợp khiếu nại.

Chi phí sửa chữa

Khi ngôi nhà của bạn đã có bảo hiểm bao gồm chi phí sửa chữa thì chỉ có chi phí xây dựng được trả trước cho đến khi công ty bảo hiểm xác định được tổng thiệt hại và chi phí. Chi phí sẽ bao gồm tiền nhân công, vật liệu hoặc chi phí xây dựng lại toàn bộ ngôi nhà.

Chi phí bảo hiểm sẽ bồi thường

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn đã được bảo hiểm trên cơ sở giá trị bồi thường, số tiền bảo hiểm và số tiền được trả sẽ được xác định bằng cách khấu trừ (dựa trên sự cũ mới của tài sản) vào giá thị trường.

Bảo hiểm nhà sẽ chi trả những thiệt hại tài sản do lũ lụt, hỏa hoạn, bão giông, sụt lún, những hành động phá hoại ác ý, bạo loạn, thiệt hại do những thiết bị hư hỏng gây ra,… Tuy nhiên, các điều khoản về bảo hiểm những thiệt hại do khủng bố hoặc chi phí thuê nhà không phải hợp đồng bảo hiểm nào cũng có mà do bạn chọn thêm.

Một số trường hợp bảo hiểm không chịu trách nhiệm

Cũng như mọi loại bảo hiểm khác, bảo hiểm nhà ở cũng có một số loại miễn trừ trách nhiệm nhất định. Có thể kể đến các trường hợp sau:

Thiệt hại gây ra bởi ô nhiễm phóng xạ hoặc bức xạ ion hóa bị phát sinh khi đốt các nhiên liệu hạt nhân. Đồng thời, bảo hiểm nhà ở cũng không được sử dụng khi ngôi nhà của bạn phải chịu bất kỳ ảnh hưởng nào đến từ các vụ nổ các chất độc hạt nhân.

Các cuộc cách mạng, nổi dậy, bạo loạn và nội chiến.

Tấn công quân sự (kể cả trong trường hợp được chấp thuận từ chính phủ).

Các thiệt hại nhỏ như sơn tường bị cạo, vết nứt nhỏ hay mối mọt.       .

Các thiệt hại hoặc mất mát có chủ ý.

Các cuộc khủng bố (trừ khi bạn chọn các loại bảo hiểm riêng và sẽ phải trả thêm tiền)

Tác phẩm nghệ thuật quý hiếm, đồ sưu tầm và tiền mặt.

Do đó, cần phải đọc và tìm hiểu kĩ lưỡng về các đều khoản trong bảo hiểm của bạn.

Một số điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhà

Chọn gói bảo hiểm một cách khôn ngoan

Chọn giá trị gói bảo hiểm dựa trên cơ sở là giá cả thị trường của ngôi nhà và các vật dụng. Đừng chọn gói bảo hiểm thấp hơn giá trị thực của ngôi nhà chỉ để giảm số tiền đóng bảo hiểm bởi khi xảy ra vấn đề, bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn.

Tìm hiểu kỹ

Đặt các câu hỏi chi tiết về các điều khoản mà bạn quan tâm, không phải hợp đồng nào cũng bao gồm mọi thứ. Tìm hiểu về ưu và khuyết điểm của từng gói bảo hiểm, có thể hỏi thêm các gói bổ sung để chống lại những nguy cơ như khủng bố, và tất nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Đọc kỹ các loại giấy tờ

Đọc kỹ các hợp đồng một cách cẩn thận để đảm bảo rằng tất cả các điều khoản đều giống với những gì đã thỏa thuận.

Đừng giấu giếm điều gì

Tuyệt đối không được che giấu các thông tin liên quan đến tài sản với công ty bảo hiểm, để khi gặp rắc rối với những tai nạn hoặc hư hỏng bạn có thể khiếu nại.

So sánh các gói bảo hiểm và đi đến kết luận cuối cùng

Một sai lầm phổ biến mà hầu hết  mà chúng ta mắc phải khi mua bảo hiểm nhà ở là thiếu sự nghiên cứu. Dựa trên việc so sánh giữa các gói bảo hiểm, bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt thay vì vội vàng.

Hi vọng những điều chúng tôi đưa ra trên đây là hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sớm mua được gói bảo hiểm ưng ý để bảo vệ ngôi nhà mình.

 

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN