Tại sao bạn nên mua bảo hiểm nhà ở?

Nếu hỏi tài sản quý giá nhất mà chúng ta có là gì, tôi tin chắc đáp án sẽ là ngôi nhà. Thế nhưng, rất nhiều người lại không biết bảo vệ đứa con tình thần của mình một cách đúng đắn. Mãi cho tới khi những trận lũ lụt ở miền Trung diễn ra, chúng ta mới nhận ra tầm quan trọng của bảo hiểm nhà ở.

bao hiem nha o

Nếu như bạn không có bảo hiểm hoặc mua một gói bảo hiểm nhà ở có nhiều lỗ hổng thì xây dựng hoặc sửa sang lại ngôi nhà là một vấn đề vô cùng nan giải và khó khăn. Không chỉ vậy, bảo hiểm nhà ở còn đem lại nhiều hơn bạn tưởng, bảo vệ nhà bạn, bảo vệ cả niềm tin của bạn.

Người châu Phi có một câu nói rất nổi tiếng “Ngày mai thuộc về những người có chuẩn bị ở hôm nay”. Hay nói cách khác, tương lai ngôi nhà của bạn đang phụ thuộc vào cách bạn bảo vệ chúng ngày hôm nay như thế nào. Và sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lý do để giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của bảo hiểm nhà ở, để bạn có thể bảo vệ căn nhà của mình một cách toàn vẹn nhất.

1. Chống lại sự tàn phá đến từ thiên tai, trộm cắp và các hành động cố ý phá hoại

Những thiệt hại đến từ động đất, bão tố và lũ lụt có thể hoàn toàn phá hủy ngôi nhà bạn. Bảo hiểm thiệt hại tài sản sẽ giúp bạn trong những trường hợp này, hỗ trợ tài chính để bạn sửa sang xây lại nhà. Gói bảo hiểm này cũng bao gồm cả những thiệt hại được gây ra bởi con người như cố ý phá hoại hoặc trộm cắp. Nhưng một số gói bảo hiểm sẽ từ chối trả tiền nếu kẻ trộm hoặc người phá hoại là người thân của bạn. Một số gói bảo hiểm thì đồng ý chi trả cho cả tình huống này nhưng thường sẽ có giá cao hơn. Và bạn cần lưu ý, nếu bạn cố ý ngụy tạo hiện trường để nhận tiền bảo hiểm thì rất có thể bạn sẽ phải đền bù và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2. Bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những sự cố ngoài ý muốn

Bên cạnh những thiệt hại do thiên tai hoặc hành động ác ý của kẻ xấu, rất có thể ngôi nhà bạn sẽ gặp phải những sự cố ngoài ý muốn không ngờ đến. Ví dụ cây cổ thụ đổ ảnh hưởng đến kiến trúc nhà, hoặc các phương tiện giao thông mất lái đâm vào nhà bạn, hệ thống điện trong nhà gây ra cháy nổ, hay thậm chí, cả trường hợp các vật thể không may rơi ra từ máy bay xuống nhà của bạn đều được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả.

3. Chi trả chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian nhà bạn sửa chữa

Nếu bạn không thể tiếp tục ở trong nhà sau những biến cố mà cần phải có chỗ ở tạm thời như nhà thuê hoặc khách sạn cho đến khi nhà bạn được xây sửa lại thì sẽ có một số công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm về chi phí chỗ ở tạm thời của bạn. Thậm chí, một số gói bảo hiểm sẽ bao gồm cả chi phí sinh hoạt như tiền điện, tiền nước và bếp gas.

4. Bảo hiểm tài sản trong nhà bạn

Đúng rồi, bạn không nghe nhầm đâu, bảo hiểm nhà ở sẽ bảo vệ cho cả những thiết bị đồ dùng trong gia đình bạn. Không chỉ các đồ gia dụng, gói bảo hiểm này còn bao gồm cả quần áo, đồ trang sức, máy tính và điện thoại di động,… Nhưng thường thì gói bảo hiểm này sẽ đượctách riêng với bảo hiểm ngôi nhà, nhưng một số công ty sẽ lấy đây là quà tặng kèm khi mua bảo hiểm nhà ở, một vài công ty khác lại có ưu đãi giảm giá khi mua cả hai.

5. Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý

 Bảo hiểm trách nhiệm đặc biệt bao gồm cả những thiệt hại được gây ra bởi tài sản của chính bạn. Ví dụ, nhà bạn đang thi công gặp sự cố làm hàng xóm bị thương, sự cố điện nhà bạn làm ảnh hưởng đến khu dân cư,… Nếu bạn có bảo hiểm trách nhiệm trong gói bảo hiểm nhà ở của bạn, công ty bảo hiểm của bạn sẽ thanh toán các chi phí phát sinh trong việc điều trị, và sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi vấn đề pháp lý có thể xảy ra.

6. Tận dụng khoản vay mua nhà từ ngân hàng

 Nếu bạn đã từng vay tiền ngân hàng để mua nhà, chắc hẳn bạn biết rằng các ngân hàng chỉ cho vay  với điều kiện bạn có mua bảo hiểm cho số nợ đó. Bảo hiểm nhà ở, thực tế mà nói, là một yêu cầu cơ bản  để đủ điều kiện vay tiền mua nhà.

7. Bảo hiểm phòng chống cháy nổ cho nhà chung cư

Có rất nhiều người chọn mua nhà chung cư vì an toàn, tiện nghi, dễ dàng tránh khỏi các vấn đề trộm cắp, cố ý phá hoại hay một số sự cố ngoài ý muốn. Nhưng vụ cháy chung cư Carina gây xôn xao dư luận vừa qua như cảnh báo chúng ta về tầm quan trọng của gói bảo hiểm phòng chống cháy nổ. Thử hỏi, nếu như các cư dân của tòa Carina mà không có các gói bảo hiểm hỗ trợ, cuộc sống sẽ bất ổn đến nhường nào.

Trên đây là một số lý do chúng tôi đưa ra về vấn đề tại sao bạn nên mua bảo hiểm nhà ở. Tất nhiên, không phải gói bảo hiểm nào cũng hoàn hảo, hi vọng khi chọn mua, bạn có thể đọc kĩ các nội dung điều khoản rồi đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất để bảo vệ tài sản quý nhất của mình.

Bình luận


YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN